Bạn muốn chơi bóng rổ cần phải nắm chắc được luật bóng rổ, các vị trí trong bóng rổ cũng như chức năng của từng người mới có thể chơi tốt được. Bóng rổ là môn thể thao đồng đội, chơi theo hình thức đối kháng chính vì thế mà đòi hỏi phải có sự phân chia rõ ràng về vị trí cũng như nhiệm vụ của từng người để bảo đảm trận đấu diễn ra theo đúng với luật bóng rổ đã đề ra.

Các vị trí trong bóng rổ hiện đại

  • Point Guard (PG) – Hậu vệ dẫn bóng

Hậu vệ dẫn bóng là người chơi ở khu vực ngoài vạch ba điểm trên sân chơi. Một người đảm nhận vị trí hậu vệ dẫn bóng phải biết cách đọc trận đấu, tạo ra được nhiều đột phá thông minh vào bên trong đồng thời có kỹ năng tạo ra các đường chuyền sắc sảo.

Họ giống như người sẽ quyết định xem đội bóng của họ sẽ tấn công theo bài bản như thế nào, kiến thiết cho toàn đội lối tấn công hữu hiệu nhất. Một hậu vệ dãn bóng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình là dẫn bóng lên phần sân của đối thủ và quan sát rồ tìm ra đồng đội của mình để chuyền bóng, cầu thủ đó cần là người đang đứng ở vị trí tốt nhất. Cầu thủ dẫn bóng cũng có thể chủ động tấn công khi cần thiết nên họ cũng có kỹ năng tranh bóng, giữ bóng và cướp bóng tốt. Chính bởi thế mà vị trí này được xem như là nhạc trưởng của một ban nhạc, điều khiển, dẫn dắt mọi thứ.

Tuy nhiên, cầu thủ chơi ở vị trí này cần lưu ý không nên giữ banh, chuyền banh nhiều quá khiến cho đội của mình gặp bất lợi. Cầu thủ đó cũng phải chú ý rèn luyện cho mình kỹ năng nhồi bóng, chuyền banh khéo léo.

  • Hậu vệ ghi điểm

Hậu vệ ghi điểm được gọi với cái tên viết tắt là SG. Họ đảm nhiệm vị trí ngoài vạch 3 điểm khi tham gia trận đấu. Các hậu vệ ghi điểm phải đảm bảo nhiều kỹ năng như: Khả năng dứt điểm bóng thật tốt, có khả năng thi đấu độc lập mọi lức mọi nơi, có kỹ thuật tranh chấp bóng tuyệt vời. Đáp ứng được các yêu cầu đó thì một hậu vệ ghi điểm có thể trở thành nhạc công chính trong bạn nhạc (Một đội bóng rổ được coi như một ban nhạc).

Hậu vệ ghi điểm cũng là người thường xuyên đem lại điểm thắng cho đội và họ có khả năng quan sát rất rốt, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh. Một hậu vệ ghi điểm còn cần có sức khỏe dẻo dai, tinh thần chiến đấu  mãnh liệt. Trong lịch sử bóng rổ không thể nào không nhắc đến cầu thủ Michael Jordan, người chơi ở vị trí hậu vệ ghi điểm. Anh là nguồn cảm hứng chơi bóng của cả đội,chưa từng sai phạm và ghi được nhiều bàn thắng tạo ra những thành tích không thể phá vỡ của mình.

  • Tiền phong phụ

Tiền phong phụ sẽ hoạt động bên trong khu vực vùng trung tâm hình thang và khu vực ba điểm. Họ là những người đa năng, nhanh nhẹn, linh hoạt. Phạm vi hoạt động của các tiền phong phụ khá tự do, họ sẽ thi đấu như một hậu vệ ghi điểm nhưng cũng có thể họ lại trở thành những tiền phong chính. Các Tiền phong phụ họ luôn luôn thể hiện được sự nhanh nhẹn và mạnh mẽ của mình ngay tại khu vực bên trong rổ cơ hội ghi điểm của họ cũng rất cao.

Một trong những tiền phong phụ đi vào lịch sử bóng rổ thế giới chính là Larry Bird, anh nổi tiếng khi tham gia chơi cho đội Boston Celtics. Anh và “Magic” Johson đã từng làm báo giới tốn giấy mực khi mà khắc họa lại những trận tranh tài của của họ. Những trận đấu ấy cũng đem lại lượng khán giả đông đảo hâm mộ môn thể thao này.

Tiền phong phụ Larry Bird là vua bắn bóng, anh có kỹ năng chuyền bóng rất tốt, kiểm soát sức lực hoàn hảo và tạo ra nhiều điều kiện cho đồng đội phát triển bóng, ghi điểm nhanh chóng.

  • Tiền phong chính

Họ là những người mạnh mẽ nhất của đội bóng rổ, họ thực hiện chính xác theo những gì huấn luyện viên đã đề ra. Khu vực hoạt động của tiền phong chính là ở vùng trung tâm hình thang, cùng với bên trong khu vực ba điểm. Họ là người ở gần vị trí trung phong và hỗ trợ cho trung phong tranh bóng bật bảng cũng như khi tấn công và phòng thủ. Tiền phong chính là người sẽ ghi bàn thắng khi bóng bật bảng. Ở vị trí này các cầu thủ phải có độ cao từ 2m đến 2m1, họ sẽ phải tuân thủ tuyệt đối luật bóng rổ cơ bản mà huấn luyện viên yêu cầu.

Karl Malone được biết đến là tiền phong chính sáng chói của bóng rổ. Các trận đấu anh tham gia đều kịch tính, sôi động. Với kỹ năng của mình Karl Malone đã khiến cho đối thủ phải hoang mang, hoảng loạn.  Karl Malone đạt kỷ lục cho các pha bắn phạt của mình, kỹ thuật úp rổ cũng rất đáng kinh ngạc. Là một cầu thủ chơi bóng rổ có kinh nghiệm và có kỹ thuật, a xứng đáng được đón nhận, được hưởng những lời tung hô của khán giả, của các fan hâm mội mình, Đến nay kỷ lục của Karl Malone vẫn được ghi nhớ trong lịch sử bóng rổ.

Những điều cần lưu ý khi chơi bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao đồng đội chính vì thế mà người chơi cần phải có sự kết hợp ăn ý. Không được phát huy quá nhiều cái “tôi” khi chơi bởi nó có thể làm kìm hãm sự phát triển của tập thể, làm mất đi cơ hội ghi điểm cho đội mình tham gia.

Bóng rổ đòi hỏi người chơi phải có sức khỏe, sự bền bỉ. Bởi lẽ đó các vận động viên bóng rổ phải thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, thường xuyên rèn luyện sức khỏe cho mình. Cùng với đó là có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cho phù hợp. Chỉ có như vậy mới đảm bảo được thể chất để đối chọi với đối thủ của mình.

Trước khi tham gia trận đấu bóng rổ hãy chuẩn bị kỹ càng trong khâu khởi động. Bạn phải làm nóng cơ thể, làm dẻo các khớp bằng những độc tác khởi động đơn giản. Đánh thức cơ bằng một số động tác vặn người, kéo dãn cơ.

Nên chuẩn bị sẵn cho mình một số loại cao dán giảm đau bởi đôi khi trong quá trình đối đầu, tranh bóng, bật đánh bóng bạn lại có những chấn thương ngoài ý muốn. Sử dụng cao dán để giảm đau sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Muốn chơi tốt môn bóng rổ trước hết bạn phải học thuộc các quy định, luật chơi bóng rổ. Mỗi môn thể thao có một yêu cầu khác nhau, một quy định cụ thể, bạn cần nắm rõ thì mới đảm bảo chơi đúng luật, kết hợp nhịp nhàng với đồng đội được.

Trên đây là bài viết nói rõ ràng, cụ thể về các vị trí trong bóng rổ hiện đại. Hi vọng rằng với bài viết này mọi người có thể nhìn nhận khái quát hơn, chính xác hơn về môn bóng rổ.

Megamanmonthly

Các vị trí trong bóng rổ hiện đại và chức năng của từng người
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *