Muốn chơi bóng rổ tốt, bạn cần phải có kỹ thuật và tập luyện nó thường xuyên. Bài viết của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 6 cách chơi bóng rổ cho người mới tập, đảm bảo đó sẽ là những kiến thức cần thiết và bổ ích cho việc hoàn thiện bản thân để chơi tốt hơn ở môn thể thao này.

6 cách chơi bóng rổ

6 cách chơi bóng rổ cơ bản nhất bao gồm có bước chính là: chọn cự ly, xác định tay thuận, chuẩn bị ném tay phải, chạy đà, thực hiện hai bước lên rổ và ném.

a) Bước 1, chọn cự ly

Trong bước này, nhằm hướng các bạn sẽ chọn được những cự ly phù hợp nhất cho mình khi thực hiện chạy bước đà. Khoảng cách phù hợp, với cự ly mà các bạn nên chọn là 20m.

b) Bước 2, xác định tay thuận

Xác định tay thuận chính là giúp cho bạn có thể ném được bóng có hướng đi chuẩn và chính xác nhất. Theo đó, bạn nên chạy đà theo hướng thuận tay của mình và tạo nên góc 45 độ so với rổ bóng.

c) Bước 3, chuẩn bị ném tay phải

Trong kỹ thuật chuẩn bị ném tay phải, thì bạn đứng chân trái lên trước, chân phải đứng ở sau và tạo khoảng cách rộng bằng vai.

Tiếp đó, người hơi cúi xuống và hướng lên phía rổ để tiến hành cho việc chuẩn bị ném bóng đi.

d) Bước 4, chạy đà

Bước chạy đà được thực hiện trước khi bạn thực thiện kỹ thuật 2 bước lên rổ. Khi chạy đà xong thì  bạn sẽ bắt bóng, thực hiện bắt bóng bằng hai tay để ném.

Chạy đà, thường các bạn sẽ chạy trong 3 bước, bước thứ 3 thì chạy dài hơn một chút để có thế dậm nhảy.

e) Bước 5, thực hiện 2 bước lên rổ

Để thực hiện 2 bước lên rổ, bạn cần xác định tay thuận thực hiện ném bóng và khi đó sẽ có tư thế là:

Nếu thực hiện ném bóng vào rổ bằng tay phải, thì chân phải sẽ bước lên trước tiên khi thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ.

Tiếp đó, chân trái bạn bước lên và khi chân trái đã chạm xuống đất thì sẽ dùng lực để nhảy người lên rồi, đồng thời ngay khi đấy thì chân phải cũng sẽ co lên theo.

Đây là hai bước cực kỳ quan trọng, thế cho nên khi thực hiện thì bước phải dài và nhảy lên cao nhất để thực hiện ném bóng dễ dàng.

f) Bước 6, ném bóng

Khi tiến hành ném bóng bạn sẽ phải làm theo tư thế sau:

  •        Khi nhảy lên thì chân trái bật nhảy và 2 tay thì cầm lấy bóng ở bên phải
  •        Tiếp đến, bạn đưa bóng từ bên phải chuyển qua bên trái thật nhanh rồi đưa thẳng lên rổ theo hướng của kim đồng hồ.
  •        Sử dụng lực cổ tay phải cũng như các ngón tay thực hiện cho bóng vào rổ.

Nếu như bạn đứng một chỗ ném rổ thì:

Hai chân đứng rộng bằng vai hoặc cũng có thể rộng hơn một chút, đầu gối hơi trùng xuống và khi đó vai cũng như bàn chân tạo thành một góc gần vuông rồi hướng về bên vành rổ.

Tiếp đến, chân ở cùng phía với tay ném sẽ đứng nhích về phía trước so với chân còn lại của mình, theo cách này vai ném bóng sẽ gần với rổ hơn. Đối với người thực hiện kỹ thuật này yêu cầu họ phải thẳng lưng và dáng đứng cần có tính cơ học tự nhiên chứ đừng cứng quá.

2. Lợi ích của chơi bóng rổ

Bóng rổ đang là một nội dung trong môn học thể dục ở cấp THCS, THPT lên đến Đại học, của giáo dục Việt Nam. Môn thể thao này đem đến cho người chơi rất nhiều lợi ích. Trong đó, nổi bật như: tăng trưởng chiều cao, tăng cường khả năng tập trung và tính kỷ luật, tăng sức bền, giảm căng thẳng và có khả năng tăng hệ miễn dịch.

a) Chơi bóng rổ tăng chiều cao

Lý do bóng rổ có mặt trong môn học thể dục từ cấp THCS và THPT là bởi nó có khả năng giúp tăng chiều cao tốt cho độ tuổi mới dậy thì và ở cấp học này, chính là thời điểm phù hợp nhất cho điều đó.

Theo đó, khi tập luyện bóng rổ bạn sẽ phải bật cao nhiều, các cơ có độ đàn hồi và giãn thường xuyên để thực hiện các động tác ném bóng cũng như nhảy ném bóng. Lúc này, địa đệm giữa các khớp cương của bạn sẽ được giãn nở ra, từ đó kích thích đến khả năng trưởng chiều cao tốt.

Ngoài ra, chơi bóng rổ cơ thể bạn sẽ có khả năng sản sinh ra hoocmon tăng trưởng có tên là HGH tốt hơn, tạo điều kiện để chúng ta có thể cải thiện chiều cao hiệu quả.

Tất cả các yếu tố chúng tôi đưa ra, chính là những tác động giúp cho cơ thể có thể tăng trưởng, phát triển chiều cao an toàn và nhanh.

b) Tăng khả năng tập trung và tính kỷ luật

Cũng như những môn thể thao khác, chơi bóng rổ sẽ có những quy định riêng yêu cầu người chơi phải thực hiện theo nó một cách nghiêm túc nhất. Theo đó, bắt buộc các bạn phải có sự tập trung và tính kỷ luật nếu không muốn mình bị phạt hay gây bất lợi cho những đồng đội.

Áp dụng vào thực tế, ngay từ nhỏ các bạn trẻ đã được rèn luyện đức tính này thì trong công việc hay cuộc sống họ cũng sẽ làm tốt hơn. Sự tập trung chính là yếu tố để con người chúng ta dễ dàng ứng phó được những vấn đề bất ngờ xảy ra trong cuộc sống, xử lý điều đó tốt hơn.

c) Tăng cường sức bền

Chơi bóng rổ, yêu cầu người tập phải vận động rất nhiều và toàn cơ thể sẽ tham gia vào điều đó. Trong các kỹ thuật của bóng rổ, đều yêu cầu các cơ tay, chân, cổ và lưng tham gia vào thực hiện và đó đều những mũi cơ có tầm quan trọng của cơ thể.

Khi luyện tập thường xuyên, sự chắc chắn của các cơ được ổn định thì sức bền của bạn sẽ tốt hơn. Có sức bền, sức khỏe tốt là yếu tố giúp chúng ta có thể làm mọi việc dễ dàng và tràn đầy nhựa sống.

d) Giảm căng thẳng và có khả năng tăng hệ miễn dịch

Khi bạn đang cảm thấy cơ thể mình quá mệt mỏi và căng thẳng do áp lực của công việc, học tập cuộc sống thì hãy chơi bóng rổ. Việc vận động nhiều, tạo ra mồ hôi sẽ khiến cho thể cảm thấy thoải mái hơn từ đó tâm trạng cũng sẽ tốt lên.

Ngoài ra, chơi bóng rổ còn giúp cho khả năng giao tiếp của chúng ta được tốt lên và những ai hay nói thì cảm giác căng thẳng mệt mỏi cũng sẽ được giảm bớt. Nếu như có năng lượng, thì làm gì cũng cảm thấy ổn và sức sống cao. Thế nên, đừng ngại vận động và chơi bóng rổ các bạn nhé.

Bên cạnh đó, bạn vận động nhiều thì khả năng hít thở và cung cấp oxy cho cơ thể để máu lưu thông tốt thì khả năng tăng cường hệ miễn dịch cũng ổn định. Sức khỏe của bạn, cũng được đảm bảo hơn.

Tin liên quan:

Các vị trí trong bóng rổ hiện đại

Trên đây là những cách chơi bóng rổ và lợi ích mà nó đem lại cho người chơi, để chơi tốt và có thể tiến bộ từng ngày các bạn hãy nhớ luyện tập thường xuyên nhé.

Cách chơi bóng rổ và những lợi ích bóng rổ đem lại cho người chơi
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *