Trượt patin là môn thể thao giải trí nghệ thuật được rất nhiều người yêu thích nhất là giới trẻ ngày nay. Trượt patin còn được ví như những “chuyến du lịch” trên đôi giày biết đi tuy nhiên để tìm được cảm giác như vậy buộc bạn phải biết trượt ở mức độ hòa nhập.

Lịch sử trượt patin

Lần đầu tiên patin được đưa ra công chúng vào năm 1743 trong buổi biểu diễn tại London. John Joseph Merlin là người đã tạo ra giày trượt nguyên thủy vì bánh giầy lúc đó chính là chiếc bánh xe đạp thu nhỏ.

Patin vẫn giữ nguyên, chỉ có phát minh của giày trượt là linh động thay đổi theo thời gian để phù hợp hơn với người chơi nó. Từ năm 1818 – 1863 các nhà phát minh liên tục cải thiện những thiết kế của giày trượt và trong năm 1823 – Robert John Tyers lần đầu được cấp bằng sáng chế vì tạo ra một đôi giày có 5 bánh xe thẳng hàng.

Vào năm 1857, tại Strand, London đã có sân trượt patin đầu tiên.  và đến năm 1875 tại Anh đã tổ chức cuộc thi trượt băng đầu tiên trên thế giới tại Sân trượt băng ở Plymouth. Hiện nay tại Hoa kỳ có liên đoàn trượt băng là USA Roller Sports,d đặt trụ sở tại Lincoln, Nebraska. Trải qua thời gian dài hình thành và phát triển, đến nay đã có nhiều công ty chuyên nghiên cứu và sản xuất giày trượt patin nhằm đáp ứng nhu cầu của người chơi.

Cách trượt patin cơ bản cho người mới bắt đầu

Chuẩn bị

Trước khi đến với những bài học về trượt patin bạn phải có một đôi giày trượt, đồ bảo hộ như mũ bảo hiểm, giáp đầu gối, giáp khửu tay. Với các bạn lần đầu tập chắc chắn khó tránh được những lần vấp ngã.

Khởi động; Khi đã chuẩn bị xong những đồ cần thiết, bạn hãy khởi động thật kỹ khớp cổ chân, cổ tay và các khớp khác. Khởi động xong mới bắt đầu cách trượt patin.

Cách đứng lên ngồi xuống

Bước 1: Tập đứng lên ngồi xuống. Đứng trên chiếc giày được làm bằng bánh xe nó không hề đơn giản như bạn nghĩ. Chắc chắn trong công đoạn này bạn sẽ phải ngã vài lần nếu như không có kỹ thuật.

Đầu tiên, khi bạn đi giày xong trên địa hình không có gì để bấu víu, tư thế bạn có thể giữ cho bản thân không bị ngã đó là quỳ gối. Để đứng lên được bạn cần phải đặt cả 2 tay xuống đất sát với đầu gối. Rồi dần dần nâng một chân lên để làm trụ chống, bạn có thể nâng chân nào cũng được, nhưng tốt nhất nên nâng chân thuận. Khi nâng chân vẫn phải giữ cho bánh giày chạm chân. Tay chống thật chắc để di chuyển giày thành hình chữ V. Khi giữ được thăng bằng rồi, dần dần đưa tay lên gối rồi đứng dậy. Hãy thực hiện từ từ thôi, vì bánh xe có thể trượt đi bất kỳ lúc nào.

Bước 2: Tập ngồi xuống. Bạn đang ở trong tư thế đứng hình chữ V, đề ngồi xuống bạn cần phải thực hiện từ từ. Trong quá trình hạ thấp trọng tâm thì chân vẫn phải giữ nguyên hình chữ V nhé, nếu không giữ được thì cả người bạn sẽ bị trôi. Thực hiện sao cho về hình dáng mới bắt đầu thực hiện là được.

Cách ngã an toàn

Trong quá trình tập patin chắc chắn khó tránh khỏi việc thường xuyên bị ngã. Nếu không lựa cho mình cách ngã đúng thì thương tích sẽ trầm trọng hơn. Do vậy để giảm nhẹ thương tích bạn hãy áp dụng theo các bước sau:

Khi thấy cơ thể bị mất thăng bằng hãy khuỵu gối xuống, để cả 2 tay về phía trước, cằm hướng cao, rồi nghiêng người về phía trước càng an toàn. (khi trượt ngã về phía trước tuyệt đối không duỗi thẳng tay nhé, vì sẽ đập vào bộ phận nội tạng, rất nguy hiểm). Nhớ dùng đồ bảo hộ nếu không muốn bị thương tích nặng nề nhé.

Cách giữ thăng bằng

Chuẩn bị: Tư thế chuẩn bị là đứng song song, 2 chân dang rộng, đầu gối hơi khuỵu xuống, nhớ nguyên tắc luôn để giày hình chữ V nhé. Vì bạn mới bắt đầu tập, cần phải giữ thăng bằng trước. Khi đã đứng được rồi hãy tập hạ trọng tâm bên trái rồi bên phải. Các tư thế đối với giày trượt: đứng 2 chân song song, đứng đầu gối mở rộng (dành cho luyện tập lâu), cả 2 đầu gối khép vào trong, cả 2 chân nghiêng song song qua một bên.

Cách bước đi: Sải chân hình chữ V, bạn chỉ cần lần lượt nhấc từng chân lên rồi hạ xuống, tuy nhiên vẫn giữ cho chân hình chữ V, cứ thực hiện liên tục và di chuyển từ từ thành động tác liên tiếp.

Cách dừng lại: khi bạn đang trượt ở tư thế song song, giờ dồn trọng tâm về chân trái, giữ người ở tư thế khuỵu chân xuống, đưa chân thuận về phía trước nhón mũi chân để tiếp xúc với mặt sàn để giảm tốc độ.

Nếu bạn không muốn dừng bằng cách này, hãy phanh hình chữ A, đặt 2 chân hình chữ V, trượt cả 2 chân từ về phía trước, sau đó khép đầu gối lại dần dần cho cho 2 mũi chân chụm lại thành hình chữ A.

Phanh hình chữ T cũng rất phổ biến, bởi nó là kiểu phanh an toàn nhất hiện nay. Dù bạn mới tập lâu đã tập lâu đều có thể áp dụng nó một cách hiệu quả. Đầu tiên bạn cần phải đặt chân thuận về phía trước rồi dồn trọng lực về phía đó. Chân sau để một góc 45 độ kéo dần về phía chân trụ tạo thành hình chữ T.

Cách di chuyển

Di chuyển scootering trái, phải: Dồn trọng tâm về chân thuận rồi hướng chân ra ngoài, khụy chân trái rồi đưa ra ngoài với tư thế cạnh trong, cả người hướng theo chân đặt trọng lực (qua phải). Kết thúc dự án rồi dồn trọng tâm về phân trái, khụy chân phải rồi xoay cơ thể sang trái. Thực hiện ngược lại đối với động tác scootering đầu tiên.

Di chuyển song song: Cả 2 chân để song song nhau, đưa chân phải lên trước nếu bạn muốn di chuyển qua phải, và ngược lại đối với chân trái. Trong lực của cơ thể được dồn theo hướng muốn xoay.

Xem thêm video hướng dẫn trượt patin cho người mới dưới đây:

Trượt patin không phải là đơn giản đâu nhé, nếu là người mới bắt đầu sẽ rất khó khăn. Chắc chắn không tránh được bị ngã nhiều lần. Lời khuyên tốt nhất cho các bạn mới tập đó là rèn luyện ở sân có sàn bằng gỗ thay vì sàn xi măng. Để đi được cơ bản bạn cần phải ít nhất 1 – 2 tuần tập luyện liên tiếp.

Hướng dẫn thể thao – Mega

Cách trượt patin cơ bản cho người chưa biết gì
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *