Nếu bạn là một tín đồ của chụp ảnh, chắc hẳn các bạn đã nhìn thấy HDR rất nhiều. Thế nhưng, đã khi nào các bạn đặt câu hỏi HDR là gì? Chụp ảnh HDR là gì? Tất cả câu hỏi trên, sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. HDR là gì?

HDR được viết tắt của từ High Dynamic Range. Ý nghĩa của nó, thể hiện những hình ảnh HDR ở trong game, phim ảnh có khả năng tái tạo về màu sắc, ánh sáng cũng như độ tương phản vượt xa được hầu hết các phần cứng trên thị trường bày bán hiện tại. Hiểu theo một cách khác, thì HDR chính là việc sẽ tạo nên những hình ảnh sống động hơn là tạo nét.

Để sử dụng được tính năng của HDR, thì bạn cần phải có thêm phần cứng hỗ trợ, không phải màn hình nào cũng sẽ có đủ độ sáng và dải màu để hiển thị đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của HDR. Hiện nay, công nghệ này đang được khá nhiều quan tâm bởi đơn giản là nó có thể tạo được hình ảnh có chất lượng và màu sắc ấn tượng hơn 3 lần so với những hình ảnh thông thường, màu sắc thì nhợt nhạt.

2. Chụp ảnh HDR là gì?

Chụp ảnh HDR, chính là việc nói về sự chênh lệch cao nhất của vùng sáng và vùng tối, mà các thiết biệt chụp ảnh có thể ghi lại được hoặc là thể hiện lại. Hiện nay, nhờ có kỹ thuật này mà đang giúp cho một số máy ảnh có thể mở rộng được khả năng ghi nhận hình ảnh khi trong vùng có sự chênh lệch về độ sáng tối.

Trên các thiết bị di động như: iPhone, Android đã có mặt chế độ chụp HDR. Theo đó, camera của những thiết bị này sẽ ghi nhận hình ảnh khi bạn chụp ở 3 mức độ ánh sáng khác nhau và sau đấy gộp lại rồi cân bằng ánh sáng để khung hình bạn chụp sẽ không bị tối quá mà mà chụp ngược sáng, cũng như tăng cường thêm chi tiết ở trên đối tượng. Các bạn lưu ý nhé, đây là quá trình được thực hiện là hoàn toàn tự động.

Hình ảnh mà bạn chụp ở chế độ HDR sẽ giúp cho bức ảnh các bạn ghi lại đẹp hơn, trong giống với màu sắc thực bạn đã nhìn thấy. Nhưng để có kết quả này, thì nó còn tùy thuộc vào việc bạn sẽ sử dụng nó theo cách nào.

3. Lợi ích của chế độ chụp ảnh HDR

Theo đúng khái niệm chụp ảnh HDR mà chúng tôi đã nêu ra, thì lợi ích mà HDR đem đến cho bức ảnh các bạn có được là vô cùng đẹp, chân thực. Vì thế mà hiện được nhiều người quan tâm, áp dụng vào việc chụp hình của mình. Nhưng để lợi ích của nó thực sự ý nghĩa, thì chúng ta cũng phải biết cách sử dụng chế độ đấy đúng lúc và đúng chỗ. Vậy khi nào thì ta nên chụp chế độ HDR và khi nào thì không? Chúng tôi sẽ nêu ra một số trường hợp sau.

a, Khi nào bạn nên chụp chế độ HDR

Các trường hợp bạn nên sử dụng chế độ chụp HDR gồm có:

Thứ nhất, là khi bạn chụp phong cảnh và bị ngược sáng: Thường thì hình ảnh phong cảnh, nó có sự tương phản với trời và đất là khá nhiều, thế nên sẽ tạo cho máy ảnh những khó khăn nhất định trong việc thể hiện rõ nét vẻ đẹp trong bức ảnh. Theo đó, khi này bạn có thể sử dụng HDR chụp ảnh, để có thể chụp được chi tiết của bầu trời mà không khiến cho cảnh bị tối và ngược lại.

Thứ hai, khi bạn chụp chân dung ngoài trời hoặc là có nền sáng: Một lý thuyết chụp ảnh mà chúng ta đều biết với nhau, ánh sáng chính là một khía cạnh rất quan trọng nhất để hình ảnh tốt. Nhưng nếu như phải chụp ảnh ở nơi có quá nhiều ánh sáng trên khuôn mặt một ai đó, giống như ánh sáng mặt trời, điều này có thể làm cho các chi tiết trên muôn mặt bị mất đi. Theo đó, để có chân dung hình ảnh đẹp, các bạn có thể sử dụng HDR để cân bằng ánh sáng.

Thứ ba, chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu: Không chỉ giúp điều chỉnh hình ảnh khi ánh sáng quá mạnh, mà HDR cũng làm rất tốt nhiệm vụ khi giúp tăng độ sáng hình ảnh khi chụp lúc nó ở trong điều kiện ánh sáng thấp.

Thứ tư, chụp cảnh các cảnh mờ ảo: Khi bạn bắt gặp những hình ảnh mờ ảo, hoặc là muốn chụp cảnh mờ ảo thì có thể sử dụng HDR để chụp. Ví dụ, khi bạn muốn chụp ảnh đèn phố, hay ánh sáng của ngọn nến.

b, Khi nào bạn không nên chụp chế độ HDR

Các trường hợp bạn không nên sử dụng chế độ HDR chụp ảnh gồm có:

Thứ nhất, chụp đối tượng đang chuyển động: Các bạn không nên sử dụng chế độ chụp ảnh khi mà đối tượng đang di chuyển, hoặc có thể sẽ di chuyển bởi sẽ làm cho khả năng ghi hình ảnh chế độ này kém, tạo nên một bức ảnh bị mờ.

Thứ hai, chụp ảnh với màu sắc thực tế: HDR có thể giúp bạn chỉnh được ánh sáng khi đang ở trạng thái quá sáng hoặc là quá tối, để có được màu sắc rõ nét nhất. Thế nhưng, trong trường hợp mà bạn đang làm việc với màu sắc vốn đã đẹp, sinh động thì không nên dùng đến HDR, bởi có thể sẽ làm thay đổi đi màu sắc của chúng.

Các bạn lưu ý nhé, để chụp ảnh đẹp ở chế độ này và thể hiện rõ nét chức năng của HDR thì khi chụp bạn nên giữ máy để nó ở chế độ tĩnh lặng. Nhất là trong trạng thái màu sắc tối hoặc quá sáng một cách tối ưu nhất. Điều này, mới giúp cho tính năng của HDR được thể hiện hết trên hình ảnh bạn thu lại.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin nên rất may mắn là các điện thoại đều đã được thiết kế có camera sử dụng HDR lúc chụp và cho thu lại hai hình ảnh gồm: một là do HDR và một là hình ảnh bình thường. Từ đấy, giúp bạn có thể so sánh được chất lượng hình của hai bức hình và lựa chọn. Để bức ảnh chụp chế độ HDR tuyệt vời hay tồi tệ, thì đấy là do ở chính bản thân bạn.

Khi chụp ảnh, chúng ta ai cũng muốn mình sẽ có được một bức hình đẹp nhất. Bởi vây, qua những gì chúng tôi phân tích và chỉ ra tính năng của HDR, các bạn đã hiểu HDR là gì rồi chứ? Để có được bức ảnh xấu hay đẹp, là do cách bạn sử dụng chế độ HDR khi chụp hình, thế nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn khung hình và bấm máy nhé.

Megamanmonthly.com-Định nghĩa

Bạn có biết HDR là gì? Lợi ích của chế độ chụp ảnh HDR
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *