Khi bạn bắt đầu chơi bóng bàn, ngoài việc đã nắm được những kiến thức về kỹ thuật và luật thi đấu thì cần biết thêm về bàn bóng bàn. Vậy, kích thước bàn bóng bàn như thế nào? có bao nhiêu loại bàn bóng cho người chơi sẽ là những thông tin trong bài viết của chúng tôi gửi tới bạn đọc.

1. Lịch sử của môn bóng bàn

Môn bóng bàn đã ra đời từ rất lâu và có sự phát triển mạnh phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Từ năm 1901, đã có những cuộc thi đấu bóng bàn được tổ chức và từ đây sách làm viết cho bóng bàn cũng ra đời.

Năm 1902, một giải vô địch bóng bàn thế giới được tổ chức nhưng không chính thức. Năm 1921, tại Anh, Tổ chức Bóng bàn đã được thành lập. Đến năm 1926 thì Liên đoàn Bóng bàn thế giới được viết tắt là (ITTF), đã ra đời.

Năm 1927, thủ đô London (Anh) trở thành chủ nhà đầu tiên tổ chức giải vô địch Bóng bàn thế giới và năm 1988 môn thể thao này cũng chính thức trở thành một nội dung thi đấu ở trong Thế vận hội.

Hiện nay, bóng bàn đang là môn thể thao khá nổi tiếng và được nhiều người yêu thích lựa chọn chơi trên toàn thế giới.

Các nước có nền bóng bàn phát triển như: Hoa Kỳ; Trung Quốc; Singapore…

2. Kích thước bàn bóng bàn

Kích thước của bàn bóng bàn đúng tiêu chuẩn sẽ phải đáp ứng những yêu cầu sau:

Bàn có hình chữ nhật, mặt bàn dài với kích thước 274cm và rộng là 152,5cm. Chiều cao của mặt bàn so với mặt đấy sẽ là 76cm, độ dày của nó tùy thuộc từng sản phẩm.

Mặt bàn thi đấu sẽ được làm bằng chất liệu chính từ gỗ ép MDF có độ nhẵn mịn là chủ yếu, mặt bàn nãy giúp cho độ nảy của bóng được đều và sẽ nảy cao lên khoảng 23cm để khi bóng rơi tiêu chuẩn xuống mặt bàn ở độ cao là 30cm.

Mặt bàn bóng bàn theo đúng yêu cầu sẽ phải có màu sẫm và đồng đều cũng như phải mờ, xung quanh mặt bàn sẽ có một đường kẻ vạch màu trắng với độ rộng 2cm. Mỗi vạch được kẻ theo chiều dài của bàn sẽ là 274cm, vạch kẻ đó có tên gọi là đường biên dọc và đường biên ngang (còn được gọi là đường cuối bàn) là mỗi vạch kẻ theo chiều rộng bàn với độ dài 152,5cm.

Bàn bóng bàn được chia thành hai phần bằng nhau nhờ một cái lưới căng thẳng đứng chạy song song với đường biên ngang. Chiếu lưới đó sẽ căng suốt ở như vậy trên bàn đề chia đôi bàn cho mỗi bên thi đấu.

Để phục vụ cho nội dung đánh đôi, mỗi bên mặt bàn sẽ lại được chia thành hai phần bằng nhau nhờ việc kẻ một được vạch màu trắng ở giữa và rộng 3mm chạy song song đường biên dọc. Những đường vạch giữa đó, được coi là nằm bên phải của mỗi đội.

3. Các loại bóng bàn hiện nay

Hiện nay, có 3 loại bóng bàn chính đó là: bóng bàn trong bể bơi, bóng cỡ nhỏ và bóng bàn siêu nhỏ.

a) Bàn bóng bàn trong bể bơi

Bạn có thể chơi bóng bàn trong bể bơi, kích thước mà bàn bóng bàn trong bể bơi có sẽ là chiều rộng 68cm và chiều dài thì 173cm.

Cái cảm giác vừa nghịch nước và chơi bóng bàn sẽ rất thú vị, nó là một trải nghiệm khó có thể quên. Thế nên, nếu như bạn là người yêu thích môn thể thao này và mong muốn có thêm nhiều trải nghiệm cùng trái bóng cả trong nước và ngoài không gian thì hãy thử chơi nhé. Chắc chắn, nó sẽ mang đến cho bạn những cảm giác thích thú mà nhớ mãi.

b) Bàn bóng bàn cỡ nhỏ

Kích thước của bàn bóng bàn cỡ nhỏ là có chiều rộng 7cm và chiều dài 152cm, chiều cao của nó so với mặt đất 76cm. Vật liệu để làm bàn này đơn giản hơn bàn thi đấu, theo đó chỉ cần có một gỗ ép đem đi sơn là có thể đóng bàn và sử dụng.

Loại bàn bóng này rất thích hợp cho các bạn nhỏ tập làm quen với bóng bàn từ nhỏ, tại Việt Nam hiện nay tìm mua được sẽ rất hiếm. Thế nên, với kích thước mà chúng tôi đưa ra các bạn có thể tự đóng được bàn hoàn toàn dễ.

c) Bàn bóng bàn siêu nhỏ

Kích thước của bàn bóng bàn siêu nhỏ là chiều dài 30cm và chiều cao thì 5cm, chiều rộng của nó là 20cm.

Bàn bóng bàn có kích thước siêu nhỏ này được sử dụng cho giải trí là nhiều, ở trẻ em nếu như các bạn có ý định cho cháu tiếp xúc và làm quen với bóng bàn thì đây là công cụ hữu ích không nên bỏ qua. Ở Việt Nam, nếu như bạn muốn mua bàn này có thể tới các cửa hàng buôn bán đồ thể thao tìm mua sẽ rất nhiều.

Tin liên quan:

Những thông tin về luật bóng bàn cơ bản nhất người chơi cần nắm được

Kỹ thuật bóng bàn cho người mới chơi và lợi ích của nó cho người chơi

Trên đây là những thông tin về lịch sử môn bóng bàn và kích thước bàn bóng bàn cũng như các loại bàn hiện nay. Hi vọng, những thông tin chúng tôi đưa ra sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích với môn thể thao này.

Thông tin kích thước bàn bóng bàn và các loại bàn bóng hiện nay
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *