Bóng rổ đang là môn thể thao được nhiều lứa tuổi ở Việt Nam yêu thích, nhất là học sinh và sinh viên. Để chơi tốt, thì yêu cầu về sân bóng chính là yếu tố cần thiết nhất. Bài viết của chúng tôi, sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về kích thước sân bóng rổ.

1. Sân bóng

Sân bóng rổ dùng trong thi đấu và tập luyện phải có hình chữ nhật và là một mặt phẳng cứng. Trên mặt sân không được có các chướng ngại vật nào, gây cản trở đến quá trình di chuyển của vận động viên.

Kích thước sân bóng sẽ là: chiều rộng 15cm và chiều dài là 28cm (khoảng cách này được tính ở mép bên trong của các đường biên).

Tại mỗi Liên đoàn bóng rổ quốc gia, sẽ được quyền thực hiện thay đổi về kích thước của sân thi đấu liên đoàn nhưng phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu có chiều rộng 14m và chiều dài 26m.

2. Đường biên

Đường biên trong sân bóng rổ sẽ bao gồm có: đường biên xung quanh; đường giữa sân, các nửa vòng tròn và vòng tròn giữa sân; đường ném phạt, các khu giới hạn; khu vực 3 điểm; khu vực ghế ngồi của đội. Tất cả các đường biên này sẽ được kể một màu giống nhau, bình thường sẽ làm màu trắng, sân thi đấu trong nhà có thể là màu vàng dễ nhìn và rộng 5cm.

a) Đường biên xung quanh

Đường biên xung quanh sân thi đấu được giới hạn từ các đường giới hạn gồm các đường như: đường chạy theo cạnh ngắn là đường cuối sân, đường chạy theo cạnh dài là đường biên dọc. Nhưng đường xung quanh đó, không nằm ở trong khoảng diện tích của sân thi đấu.

Khoảng cách của tất cả các chướng ngại vật, trong đó có cả ghế ngồi của cầu thủ đều phải đặt cách xa với sân thi đấu khoảng cách ít nhất là 2m.

b) Đường giữa sân, các nửa vòng tròn và vòng tròn giữa sân

Đường giữa sân chia sân thành hai phần bằng nhau, kẻ song song với đường chạy của đường cuối sân và sẽ cắt một điểm chính giữa của hai đường biên dọc và sẽ kéo dài thêm ra bên ngoài của mỗi đường biên dọc đó khoảng cách thêm 15cm.

Các nửa vòng tròn khi được vẽ ở trên sân sẽ có bán kính lấy từ tâm điểm ở điểm giữa trên đường ném phạt cho tới mép bên ngoài của vòng tròn giữa sân khoảng cách 1,80m

Vòng tròn giữa sân sẽ được vẽ giữa sân thi đấu, có bán kính là từ tâm điểm cho tới mép ngoài vòng tròn 1,8m. Nếu như, phần bên trong vòng tròn đã sơn màu thì nó phải cùng màu mà các khu vực giới hạn khác đã vẽ.

c) Đường ném phạt, các khu vực giới hạn

Đường ném phạt trên sân bóng rổ, được kể chạy song song cùng với đường cuối sân và khoảng cách 5,80m là khoảng cách được tính từ mép ngoài đường ném phạt cách với mép bên trong đường biên cuối sân.

3,60m là chiều dài của đường ném phạt.

Điểm giữa ở trên đường ném, chạy song song với đường biên dọc sẽ nối điểm giữa hai đường cuối sân với nhau.

d) Khu vực 3 điểm

Khu vực được cộng 3 điểm sẽ là toàn bộ diện tích của phần sân thi đấu, trừ vào khu vực gần rổ của đối phương và có giới hạn sau:

Từ đường  cuối sân, có hai đường thẳng kẻ song song và vuông góc đường cuối sân, cách điểm chiếu thẳng đứng mà tâm vòng rổ của đối phương khoảng cách 6,25m. Khoảng cách tính từ điểm chiếu này cho tới mép trong điểm giữa đường cuối sân là 1,575m.

Nửa vòng tròn mà có bán kính là 6,25m có tâm chính là điểm chiếu thẳng đứng ở tâm vòng rổ kia sẽ tiếp xúc với 2 đường thẳng song song được nêu ở trên.

e) Khu vực ghế ngồi của đội

Khu vực ghế ngồi của đội được bố trí ở bên ngoài sân và cùng khu vực của bàn thư ký với khu ghế ngồi đội khác.

Mỗi khu ghế ngồi đó có giới hạn từ một đường kéo dài ở cuối sân khoảng cách ít nhất là 2m và thêm một đường vẽ vuông góc đường biên dài thêm ít nhất 2m và cách với đường giữa sân là 5m.

Khu vực ghế ngồi đó sẽ có 14 ghế, dành cho huấn luyện viên, cầu thủ dự bị và các thành viên đi cùng. Nếu như có một ai khác, thì phải ngồi ở phía sau của khu ghế ngồi đội bạn và cách khu vực đó là 2m.

3. Vị trí bàn trọng tài và ghế của cầu thủ thay người

Bàn của thành viên trong ban trọng tài, cùng ghế ngồi cho những cầu thủ sẽ vào thay người được bố trí ở một mặt sàn phẳng. Nếu như, trong trận đấu có cán bộ thông tin và cán bộ làm nhiệm vụ thống kê thì họ có thể ngồi ở khu vực cạnh hoặc sau của bàn trọng tài.

Tin liên quan:

Cách chơi bóng rổ và những lợi ích bóng rổ đem lại cho người chơi

Những nội dung luật bóng rổ cơ bản người chơi cần nắm được

Các vị trí trong bóng rổ hiện đại và chức năng của từng người

Trên đây là những thông tin về kích thước sân bóng rổ và những vị trí quy định ở trên sân, hi vọng đó sẽ là những kiến thức cần thiết và bổ ích nhất để các bạn tự tin mỗi khi ra sân thi đấu.

Thông tin về kích thước sân bóng rổ chuẩn theo luật quy định
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *