Nhằm giúp các bạn có thêm những kiến thức về Tennis, để khi tập luyện, thi đấu hay xem các giải đấu lớn các bạn sẽ thấy mình tự tin hơn về môn thể thao bản thân yêu thích. Bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin tới bạn đọc về lịch sử phát triển của môn thể thao, kích thước sân Tennis và các loại sân thi đấu hiện nay.

1. Lịch sử của môn Tennis

Tennis hay còn có tên gọi khác là Quần vợt, đây là môn thể thao thi đấu đối kháng giữa hai người lúc đánh đơn và hai đội nếu như đánh đôi (trong đó mỗi đội sẽ có hai người).

Hiện nay, Tennis đang là môn thể thao được nhiều nước chơi và có nhiều giải đấu lớn được tổ chức hàng năm phục vụ người hâm mộ theo dõi trên khắp thế giới. Trong đó, phải kể đến 4 giải đấu danh giá nhất còn được gọi là giải Grand Slam bao gồm: Pháp Mở rộng, Úc Mở rộng, Mỹ Mở rộng và Wimbledon. Ngoài ra, môn thể thao này cũng đã được ghi tên mình tại các kỳ Thế vận hội từ rất sớm.

Bảng xếp hạng quần vợt thế giới, nội dung nữ tay vợt Simona Halep đang là số một thế giới và Roger Federer là tay vợt số một thế giới ở nam.

Tại Việt Nam, quần vợt là môn thể thao đến khá chậm nhưng có sự tiến bộ và phát triển nhanh. Hiện nay, cái tên Nguyễn Hoàng Nam đang là niềm tự hào của Tennis nước nhà khi tiến bộ khá nhanh và đang khẳng định tên tuổi của mình trên bản đồ quần vợt thế giới.

2. Kích thước sân Tennis

Một sân quần vợt chuẩn sẽ có hình chữ nhật và nằm trên một mặt phẳng, có chiều dài lớn hơn chiều rộng. Kích thước chiều dài sân sẽ là 23,77m và chiều rộng sẽ là 8,23m.

Lưới, dùng cho sân thi đấu se có kích thước như sau: chiều cao ở giữa của lưới là 914m và ở hai cột là 1,07m. Cạp lưới có màu trắng, một bản rộng với diện tích giao động từ 5 đến 6,35m. Lưới được căng ngang ở giữa sân, chạy song song với chiều rộng và cắt đôi hai đường biên dọc để chia sân thành hai phần bằng nhau. Lưới được buộc lên cột bằng một sợi dây kim loại hoặc dây thừng với đường kính tối đa là 0,8cm vào đỉnh của hai cột lưới.

Cột lưới, sân Tennis sẽ có cột lưới được thiết kế hình vuông hoặc là hình tròn. Nếu là cột lưới hình tròn, thì sẽ có đường kính là 15cm và hình vuông thì chiều dài của các cạnh là 15cm. Cột lưới phải cao hơn so với mép bên trên của lưới khoảng cách tối đa sẽ là 2,5cm. Tâm cột lưới được đặt cách với mép ngoài của đường biên dọc và mỗi bên sẽ dài 0,914m.

Cuối sân quần vợt có hai đường biên ngang cho hai bên và hai đường biên dọc ở hai mép, khoảng cách với lưới là 6,4m, các đường biên này còn có tên gọi là đường giao bóng.

Các đường kẻ trên sân sẽ bao gồm có:

  •        Đường kẻ giới hạn để phát bóng nắm ở chính giữa, rộng 5cm và nằm trỏng khoảng cách ở giữa lưới với đường giao bóng trên sân.
  •        Ở chính giữa của đường biên ngang sẽ kẻ thẳng một vạch làm mốc giao bóng dài 10cm và rộng là 5cm, vạch kẻ này sẽ hướng vào bên trong mặt sân vuông góc đường cuối sân.

Ngoài ra, theo luật Tennis thì những đường kẻ này sẽ có độ rộng tối thiểu là 2,5cm và không được lớn hơn 5cm, ngoại trừ ở đường cuối sân có thể sẽ rộng 10cm nhưng phải đảm bảo các đường kẻ là có cùng màu.

3. Các loại sân thi đấu hiện nay

Hiện nay, có 4 loại sân thi đấu Tennis chính gồm có: sân đất nện, sân cỏ, sân cứng và sân thảm. Nhưng các giải đấu lớn của quần vợt thường được tổ chức trên sân đất nện là chủ yếu.

a) Sân đất nện

Sân đất nền là sân có bề mặt được làm bằng đá hoặc là gạch bị nghiền và trên đó có màu đỏ. Thi đấu trên sân này, bóng sẽ có độ nảy chậm và lên cao.

Sân thi đấu này thích hợp cho những người có sở thích đứng ở bên dưới cuối sân hơn là lên lưới và cần có kiên nhẫn để chờ đợi, thường thì điểm đánh trên sân đất nện sẽ lâu và chậm hơn.

Hiện nay, loại sân này có mặt chính ở các nước Châu Nam Mỹ và Châu Âu. Tên vợt khẳng định tên tuổi và được coi là ông Vua “sân đất nện” chính là Federer.

b) Sân cỏ

Sân cỏ được dùng cho thi đấu hiện nay khá hiếm, vì để giữ gìn được chất lượng sẽ rất tốn kém. Sân này thường chỉ có ở Anh, vì người dân nước này vẫn giữ được truyền thống cho môn quần vợt.

Loại sân này có đặc điểm bóng đi nhanh nhưng lại có độ nảy thấp, không đều. Chính vì thế, sân này chỉ thích hợp cho những vận động viên thích phát bóng và đánh trên lưới.

c) Sân cứng

Sân cứng hiện có khá nhiều loại khác nhau, được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như xi măng

hoặc là lớp cao su mỏng trộn lên cát rồi đổ thành mặt nền sân.

Đặc điểm của sân này là bóng se đi nhanh, có độ nảy cao đều. Nó rất thích hợp, cho những tay vợt thích phát bóng và di chuyển lên lưới. Nhưng nó cũng sẽ được làm mềm để bóng đi chậm hơn, bằng cách làm mặt sân mềm và nhám hơn.

d) Sân thảm

Sân thảm, thường là những sân của bóng rổ hay là những sân của môn thể thao trong nhà khác để thi đấu quần vợt. Sân thảm có độ nảy bóng trung bình, do ban tổ chức sẽ có một loại thảm khá đặc biệt trên sân này theo đó nó phù hợp cho mọi đối tượng chơi quần vợt.

Tin liên quan:

Giới thiệu 3 kỹ thuật đánh Tennis cơ bản cho người mới chơi

Phổ biến Luật tennis theo quy định của ITF

Trên đây là những thông tin về kích thước sân Tennis và những kiến thức liên quan, hi vọng đó sẽ là nội dung cần thiết giúp các bạn củng cố thêm sự hiểu biết của mình về môn thể thao này.

Những thông tin về lịch sử phát triển và kích thước sân Tennis đầy đủ nhất
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *