Muốn chơi tốt môn bóng bàn, thì việc có kỹ thuật là yếu tố đầu tiên cho mỗi người chơi cần phải học và nắm được ngay từ đầu. Để giúp các bạn có những kiến thức cần thiết nhất, bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về một số kỹ thuật bóng bàn cơ bản cho người mới chơi. Chỉ cần nắm vững những điều này và luyện tập thường xuyên thì bạn sẽ sớm chơi tốt, thành công.

1. Kỹ thuật đánh bóng bàn

Các kỹ thuật cơ bản đánh bóng bàn bao gồm có: cách cầm vợt, cách đánh bóng, kỹ thuật đánh bóng xoáy. Muốn chơi tốt, bạn nên luyện tập thường xuyên và nâng cao dần những kỹ thuật này lên.

a) Cách cầm vợt

Đối với bóng bàn, cách cầm vợt sẽ có kiểu như: cầm vợt ngang với việc cán vợt được nắm ở bên trong của lòng bàn tay của mình sao cho phần đầu cán vợt sẽ vừa khít ở phần chữ V mà ngón trỏ và ngón cái của bạn tạo nên.

Ngón tay trỏ bạn nên đặt nó gần như song song mép thẳng của mặt mũi phần dưới mặt vợt, bạn cầm vợt cách này khiến cho bản thân có thể kiểm soát được góc vợt nó tốt hơn.

Ba ngon tay còn lại của bàn tay mình, bạn cầm bao bọc vào cán vợt sao cho tạo nên một độ ổn định. Cầm vợt phải chắc chắn, bạn cũng không cầm quá chặt. Trong lúc thi đấu, cách cầm vợt của bạn không nên có sự thay đổi gì trong quá trình chơi.

b) Cách đánh bóng

Cách đánh bóng bàn sẽ thực hiện như đúng yêu cầu của luật đã quy định, trong đó bóng sẽ được tung lên cao trong khoảng cách là 16cm hoặc là 5s thì mới được chạm vào bóng đánh đi.

Trong đó, lúc quả bóng tung lên và rơi xuống thì người giao bóng đó phải đánh bóng đi sao bóng chạm xuống mặt bàn bên mình trước khi nẩy qua lưới, hay các bộ phận của lưới sang bên bàn của đối phương.

Nội dung đánh đôi, sẽ có phân chia nhiệm vụ rõ ràng một người giao bóng và một người thực hiện đỡ quả giao bóng.

Trước khi thực hiện đánh bóng đi, cả bóng và vợt đều phải nằm trên mặt phẳng bàn ở đường cuối bàn và bóng trong tư thế nằm im trong lòng bàn tay không cầm vợt.

c) Kỹ thuật đánh bóng xoáy

Kỹ thuật đánh bóng xoáy sẽ có các cách chính như:

  •        Tạo bóng xoáy khi giao bóng thì trên bề mặt của bóng, mặt vợt phải tạo được ma sát và càng nhiều thì càng tốt thay vì thực hiện đánh thẳng bóng vào trọng tâm. Độ tiếp xúc của mặt vợt lên bóng càng nhỏ thì khả năng có độ xoáy sẽ càng lớn.
  •        Để tạo được bóng xoáy, bạn có thể dùng sức mạnh và nhanh của cổ tay, tốc độ cánh tay khi thực hiện đánh bóng.
  •        Đối với vợt, vị trí tiếp xúc với bóng là đầu đầu vợt sẽ hiệu quả hơn. Bởi phần đầu vợt sẽ có được tốc độ lớn và lực phát đi mạnh hơn các vị trí khác và đặc biệt khi thực hiện giao bóng như thế này cũng sẽ sử dụng được lực của cổ tay nhiều hơn. Tuy nhiên, với cách chơi này thì phải là người có kỹ thuật cực tốt mới làm được.
  •        Để tạo được độ xoáy tốt, khi tung bóng cho việc giao bóng bạn nên chủ động tung lên cao hơn để khi bóng rơi xuống sẽ có một tốc độ nhanh, có xoáy hiệu quả.
  •        Bạn cần tránh thực hiện giao bóng bằng cách đánh xuống mặt bàn, đánh như vậy sẽ làm triệt tiêu đi một phần độ xoáy của bóng lúc giao.

2. Lợi ích của chơi bóng bàn

Chơi bóng bàn đem lại cho con người chúng ta rất nhiều lợi ích, nó được kể đến như: lợi ích cho sức khỏe, giúp bạn có được phản xạ nhanh, tránh bị trầm cảm và tạo sự gắn kết.

a) Lợi ích cho sức khỏe

Sức khỏe rất tốt cho nhịp đập của tim, khi bạn phải hoạt động thường xuyên thì mồ hôi tiết ra nhiều và khi tim cũng sẽ hoạt động nhiều hơn để tạo nên các phản xạ qua lại có thể đánh bóng tốt. Việc tim mạch hoạt động tốt, có tác dụng hiệu quả cho việc lưu thông máu và các cơ quan khác trong cơ thể con người chúng ta.

Toát mồ hôi nhiều, chính là một phương pháp hiệu quả để chúng ta thanh lọc chất độc trong cơ thể mình và giảm cân hiệu quả. Tác dụng đốt cháy lượng mỡ thừa rất tốt, theo các nghiên cứu thì trong một giờ bạn chơi bóng bàn có thể đốt cháy được khoảng 300 calo, điều này rất tốt cho giảm cân.

Bóng bàn giúp cải thiện phản xạ của mắt tốt hơn, bạn sẽ nhìn và xác định hướng bóng bay nhanh và phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận khác của cơ thể. Một thực tế, người chơi bóng bàn mắt tránh bị cận tốt hơn những người không chơi. Ngoài ra, bóng bàn còn giúp giảm nguy cơ bị ngã dẫn đến chấn thương và làm chậm đi quá trình bị suy giảm về nhận thức lão hóa.

b) Phản xạ nhanh

Tốc độ của bóng bàn là rất nhanh, thế nên người chơi muốn đỡ được bóng và có thể tấn công lại đối phương của mình phải có một phản xạ nhanh để di chuyển theo bóng mà đánh bóng lại. Chính vì thế, rất nhiều người lựa chọn môn thể thao này để rèn phản xạ cho bản thân.

Áp dụng thực tế vào cuộc sống, nếu như có phản xạ nhanh bạn sẽ rất nhạy bén trong công việc và các hoạt động của bản thân. Từ đó, làm điều gì cũng thuận lợi và kết quả thu lại cũng khả quan hơn.

c) Tránh bị trầm cảm

Bóng bàn có một tác dụng đặc biệt giúp cho người chơi có thể xóa tan đi những âu lo, mệt mỏi và bất an… trong tâm trí của chúng ta trong cuộc sống.

Ngoài ra, đây là môn thể thao có thể nói là dẫn đầu về sự phát triển tính lạc quan và lành mạnh của con người tạo cho họ cảm thấy yêu cuộc sống hơn. Những điều kiện đó, chính là yếu tố giúp người chơi có thể giảm bớt đi khả năng bị trầm cảm.

d) Tạo sự gắn kết

Chơi bóng bàn các bạn không thể tự chơi, vì nó phải có tính đối kháng nên cần phải có người cùng chơi với mình đó chính là cách để tạo nên sự gắn kết.

Sau mỗi thời gian làm việc mệt mỏi, cùng với những người bạn hay người thân trong gia đình cùng chơi bóng tạo ra tiếng cười sảng khoái sẽ là thời gian thư giãn tuyệt vời để mọi người đến gần với nhau hơn.

Tin liên quan:

Những thông tin về luật bóng bàn cơ bản nhất người chơi cần nắm được

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật bóng bàn, mà người chơi cần nắm được và luyện tập thường xuyên để có thể tiến bộ từng ngày. Bên cạnh đó, lợi ích mà nó đem lại cho người tập cũng rất tốt thế nên ngay từ hôm nay hãy bắt tay vào chơi bóng bàn các bạn nhé.

Kỹ thuật bóng bàn cho người mới chơi và lợi ích của nó cho người chơi
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *