Tennis đang là môn thể thao được nhiều người hâm mộ theo dõi, quan tâm đến các giải thi đấu và luyện tập như phương pháp tập thể dục cho mình mỗi ngày. Nhằm giúp các bạn có thể chơi tốt hơn trong khi tập luyện, bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về 3 kỹ thuật đánh Tennis cơ bản nhất cho người mới tập.

1. Kỹ thuật đánh Tennis cơ bản

Kỹ thuật đánh Tennis cơ bản bao gồm các bước sau: khởi động, học cách di chuyển, và học cách cầm vợt. Đây là những bài học đầu tiên mà ai khi bắt đầu làm quen với môn thể thao này cũng phải thực hành qua, luyện tập hằng ngày thật nhuần nhuyễn trước khi bắt đầu nâng cao hơn.

a) Khởi động

Trước khi chơi Tennis, việc đầu tiên bạn phải thực hiện như những môn thể thao khác đó chính là khởi động. Theo đó, hãy vận động tất cả các khớp của chân, tay, vai và làm nóng các cơ của mình toàn diện nhất. Việc khởi động như vậy, có tác dụng giúp cho bạn hoạt động thuận tiện và hiệu quả hơn.

Khởi động đúng phương pháp, bạn cần làm theo một tuần tự nhất định từ các bộ phận của cơ thể từ bên dưới lên trên hoặc cũng có thể là từ trên xuống dưới theo thứ tự như sau: đầu-cổ-vai-cánh tay-khuỷu tay-cổ tay-hông-đùi-đầu gối-cổ chân.

b) Học cách di chuyển

Học cách di chuyển chính là một kỹ thuật quan trọng, quyết định đến việc bạn có thành công với môn thể thao này không khi bắt đầu vào thi đấu.

Các bước di chuyển gồm có:

Kỹ thuật, trước tiên bạn không được hồi hộp, lo sợ mà cần phải có một thái độ bình tĩnh, không nên vội vàng và cần chú ý đến vị trí của thân, chân và vợt để tập trung vào thực hiện đánh quả trái hoặc đánh quả phải.

Cuối sân, thực hiện phát bóng đi thì bạn sẽ đứng ở cuối sân và khi bóng đá phát đi bạn không nên đứng nguyên tại vị trí đó mà cần phải di chuyển để đỡ bóng. Khi bóng được đối phương đánh qua lại, với nhịp độ chơi bình thường của mình bạn hãy giữ cơ thể ở tư thế tự nhiên. Lúc đó, chân bạn hơi khuỵu xuống một chút để cơ thể được mềm mại, tay thì hơi cong. Nếu như bóng bay đến vào đúng tầm ngắn, bạn chỉ bước lên một vài bước lên phía trước là có thể thực hiện đỡ bóng.

Chạy, nếu như bạn đang đứng ở xa với trung tâm của sân mà cần phải bóng ở tầm ngắn, thì bạn cần chạy nhanh để xác định vị và hướng bóng. Khi đã xác định được hướng bóng ngắn có điểm rơi tại đâu, bạn chạy chậm lại sao cho đúng điểm rơi của bóng thì đứng lại và bước lên vài bước nhỏ hoặc sang ngang để thực hiện đỡ bóng.

Vị trí trên lưới và cuối sân, nếu như bạn đứng ở trên vị trí trước lưới mà đối phương thực hiện chạm vào bóng và bay trở lại sân mình thì khi đó bạn cần phải chạy nhanh theo kiểu nước rút, rồi người thì vươn nhanh hơn. Muốn thực hiện tốt, thân người bạn hơi gập, hai chân mở rộng và chờ đợi để di chuyển.

c) Cách cầm vợt

Cách cầm vợt trong chơi Tennis bao gồm những điều cơ bản sau:

Không nên cầm vợt quá chặt, khi cầm vợt chặt sẽ khó di chuyển và lực của tay lên vợt cũng bị hạn chế. Nếu như, bạn cầm vợt và thấy đầu móng tay của mình xuất hiện những viền màu trắng là khi đó bạn đã vầm vợt quá chặt cần thay đổi luôn.

Khi cầm vợt, bạn cần phải có một khoảng cách nhất định ở ngón trỏ với ba ngón còn lại. Théo đó, khoảng cách thích hợp để cầm vợt là bạn có thể để vừa ngón tay trỏ ở bàn tay kìa vào khoảng cách đó.

2. Kỹ thuật đánh thuận tay

Kỹ thuật đánh Tennis thuận tay là cách thực hiện những quả đánh dễ đối với những người mới tập, làm quen với môn thể thao nay và nó được thực hiện ở bên tay thuận của mình. Kỹ thuật này bao gồm những nội dung cơ bản sau: tư thế sẵn sàng và động tác khởi động tay.

a) Tư thế sẵn sàng

Bước 1: Tay thuận của bạn cầm vợt ra phía trước ở giữa thân người làm sao cho đầu vợt sẽ có trạng thái ngang tầm ngực và tay trái đỡ lấy cổ vợt.

Bước 2: Tư thế đứng, hai chân rộng bằng vai và trọng tâm khi đó sẽ dồn đều lên hai chân. Đầu gối bạn khuỵu xuống một chút, hướng sang phía hai bên.

Bước 3: Quan sát và xác định được hướng bóng, lúc đó lấy chân thuận của mình làm trụ bạn thực hiện xoay hông nhanh chóng để chuyển trọng tâm.

b) Cách cầm vợt

Cách cầm vợt rất quan trọng, thế nên bạn hãy thực hiện bằng cách dùng tay không thuận nắm lấy cổ vợt, rồi đặt lên lòng bàn tay thuận trong tư thế theo mặt vợt rồi xuống lưới và đến cán vợt thì dừng lại nắm lấy.

Cách cầm vợt ngày người ta gọi là kiểu cầm phương Đông, rất thuận tiện cho người mới bắt đầu tập chơi Tennis.

c) Kỹ thuật động tác đánh bóng

Kỹ thuật động tác đánh bóng thuận tay sẽ thực hiện như sau:

Bước 1: Vai trái của bạn xoay hướng ra lưới

Bước 2: Vợt sẽ được chuyển động theo hướng từ đằng trước sang phải, ra đằng sau, đi lên cao và đầu vợt khi này phải cao hơn so với tay cầm

Bước 3: Xoay vai và bắt đầu chuyển lại trọng tâm để thực hiện động tác vung đà

Bước 4: Khi đã vung đà, vợt sẽ ở tư thế hạ thấp xuống hơn so với độ cao mà bóng bay tới và cán vợt theo hướng của bóng bay đến.

Bước 5: Giai đoạn bạn đưa vợt lên trước thì cần phải bước về phía bóng, điểm tiếp xúc với bóng sẽ là ở ngang với thắt lưng và phía trước của thân người.

Bước 6: Thực hiện vung vợt theo hướng chuyển động từ thấp lên cao, khi đó cạnh vợt sẽ nằm dọc ở thời điểm mà tiếp xúc với bóng.

Bước 7: Vợt sẽ được đưa theo hướng bóng khi mà đã có một chuyển động thực hiện liên tục và trọn vẹn, theo hướng từ thấp lên cao. Khi đó, khuỷu tay của bạn phải nằm ở ngang vai, cánh tay thì có thể sẽ dừng lại thẳng ở trước thân người. Cũng có trường hợp, bạn để khuỷu tay của mình gập lại và cánh tay thì quàng qua vai.

Bước 8: Khi này, trọng tâm của cơ thể sẽ chuyển lên chân trước và chân sau thì đứng bằng mũi bàn chân.

Bước 9: Sau khi đã thực hiện đánh bóng, nhanh chóng quay lại về với trạng thái ban đầu để thực hiện đánh những quả tiếp theo.

Sử dụng đánh bóng thuận tay, sẽ giúp cho bạn thực hiện tốt những kỹ thuật khác và có thể điều chỉnh đường bóng ngắn, dài, mạnh hoặc nhẹ chủ động hơn, Tuy nhiên, nếu như bạn không thực hiện đúng cách ngay ban đầu thì sẽ khó khăn hơn cho việc triển khai những kỹ thuật khác.

3. Kỹ thuật đánh trái tay

Kỹ thuật đánh trái tay hiện nay khá phổ biến với những tay vợt chuyên nghiệp, nó được thực hiện theo những bước cơ bản như: cách cầm vợt trái bằng hai tay và cách đánh.

a) Cách cầm vợt trái bằng hai tay

Bước 1: Tay thuận của bạn nắm sát lấy cán vợt, tay không thuận thì nằm ở phía trên của tay thuận sao cho hai tay sẽ cùng nắm lấy cán vợt ở sát nhau, tư thế này sẽ không được có khoảng cách.

Bước 2: Tay thuận của bạn sẽ cầm vợt ở kiểu Continental và tay trái thì kiểu Eastern. Với những vận động viên chuyên nghiệp, cách cầm vợt của họ sẽ có nhiều cách và thay đổi khác nhau để có thể tự khai thác được hết điểm mạnh trong cú đánh bóng của mình.

Nếu bạn đánh bóng bằng 2 tay thì sẽ tạo được lực và có nhiều ưu điểm hơn đánh một tay, thế nên khi thực hiện cách này với những người mới tập bạn nên cầm vợt chắc chắn để có được lực đánh bóng mạnh.

b) Cách đánh trái hai tay

Cách đánh trái hai tay, bạn sẽ phải thực hiện trong 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Bạn thực hiện xoay hông và vai khi đã xác định được hướng bóng, lúc này trọng tâm của cơ thể bạn sẽ được dồn xuống chân trái và hai tay thì đưa vợt theo hướng từ đằng trước về phía sau, sang bên trái rồi đưa vợt xuống thấp hơn so với độ cao của bóng. Khi này, cán vợt của bạn sẽ chỉ về hướng mà bóng bay tới.

Bước 2: Bạn bước lên phía bóng đang tới và bắt đầu vung vợt thì lúc này điểm tiếp xúc của vợt với bóng sẽ là ở phía trước của mũi bàn chân phải. Ở bước này, điểm tiếp xúc bóng của bạn sẽ gần người hơn so với cú đánh bóng bằng một tay.

Bước 3: Bạn đưa vợt của mình dẫn theo hướng đánh của bóng và đầu vợt sẽ đi từ bên dưới lên cao cho đến khi tay trái của bạn duỗi thẳng.

Bước 4: Khi kết thúc động tác, đầu vợt của bạn ở trên vai và tay trái thì vuông góc mặt sân.

Áp dụng cách đánh này, khá nhiều người mắc những sai lầm trong cách cầm vợt khi thì quá thấp lúc lại khá cao. Thế nên, việc tận dụng hết được sức mạnh của tay bị ảnh hưởng, quá trình chơi không tốt và rất dễ mất điểm.

Tin liên quan:

Phổ biến Luật tennis theo quy định của ITF

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật đánh Tennis, hi vọng đó sẽ là những kiến thức bổ ích dành cho những ai đang có ý định chơi và làm quen với môn thể thao này. Các bạn nhớ nhé, để chơi tốt việc đầu tiên cần làm là phải nắm vững kiến thức, sau đó luyện tập thường xuyên. Chúc các bạn thành công!

Giới thiệu 3 kỹ thuật đánh Tennis cơ bản cho người mới chơi
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *