Sử dụng mạng di động nhiều, có lẽ các bạn đã không còn xa lạ với thế hệ mới của mạng này, đem đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích nhất là LTE. Đã khi nào bạn đặt câu hỏi LTE là gì? lợi ích của nó mang lại cho người dùng ra sao? Hãy cùng tham tìm câu trả lời cho mình, trong bài viết của chúng tôi.

1. LTE là gì?

LTE được viết tắt từ cụm từ Long Term Evolution, nó có nghĩa tiếng Việt là Tiến hóa dài hạn, công nghệ này hiện được coi như công nghệ di động của thế hệ thứ 4 (4G, nhưng khi sử dụng thì thực chất LTE lại cung cấp tốc cho người dùng thấp hơn rất nhiều so với mạng 4G thật sự). LTE được cho là một thuật ngữ, được sử dụng để chỉ về thế hệ thứ 4 trong CNVT di động không dây, sau thế hệ 3G.

Vậy mạng 4G có những tính năng gì? 4G lý tưởng sẽ đem đến cho người dùng các dịch vụ gồm có gọi điện video HD, lập bản đồ, truyền dữ liệu trực tuyến và chơi game trực tuyến tốt nhờ vào tốc độ upload và download nhanh chóng. Ở góc độ là một người dùng, thì mạng 4G sẽ giúp cho việc kết nối internet trở nên tin cậy và có tốc độ cao hơn trên các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Vào tháng 3 năm 2018, Liên minh viễn thông-radio quốc tế, gọi tắt là ITU-R đã giới thiệu đến người dùng một vài yêu cầu liên quan đến kỹ thuật cho mạng 4G. Theo đó, một mạng lưới gọi là 4G trong điều kiện khi và chỉ khi dùng trên một chiếc điện thoại thông minh khi truy cập được ở tốc độ 1 Gbps (khi người dùng đang ngồi hoặc là di chuyển chậm) hoặc 100 Mbps khi mà người dùng đang di chuyển bằng tàu hỏa hoặc là xe hơi. Tuy nhiên, với ứng dụng này thì ITU-R cũng sớm nhận ra rằng đây là tiêu chuẩn quá cao, với hai ứng viên hàng đầu gồm WIMAX và LTE không thể cung cấp được internet với tốc độ cao. Vì thế mà ITU-R đã quyết định cho phép họ tiếp thị mạng LTE như là mạng 4G, cũng từ đây mạng LTE bắt đầu bước chân vào đời sống của viễn thông thế giới.

Dù hiện nay LTE đang đóng mác là một dịch vụ không dây 4G, tuy nhiên chỉ tiêu kỹ thuật mà LTE quy định ở trong các tài liệu của phiên bản 8 và 9 của 3GPP, chưa đáp ứng được các yêu cầu cơ bản trong kỹ thuật của liên minh 3 GPP để áp dụng cho tiêu chuẩn thế hệ mới và được quy định rõ ràng từ tổ chức ITU-R.

2. Cách thức hoạt động của LTE

Để bạn đọc hiểu kỹ hơn về mạng LET, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về cách thức hoạt động của nó, từ đây các bạn cũng có thể so sánh được tốc độ của mạng 4G với các mạng khác của thiết bị di động.

Mạng LTE có hình thức hoạt động chính là việc thay đổi về tần số cũng như bông thông khí ta sử dụng. Nếu so sánh cùng với mạng GMS 3G, sử dụng tần số 5Mhz thì mạng LTE sẽ sử dụng tần số trải rộng hơn so với 3G từ 1.4Mhz đến 20Mhz, có tiêu chuẩn băng thông là 1.4,3,5,10,1 và 20Mhz.

Đây cũng chính là một tiềm năng tương lai, dành cho các nhà hoạt động trong lĩnh vực cung dịch vụ. Bởi tiềm năng này, giúp cho việc cung cấp tốc độ về sử dụng mạng cao hơn và nó tùy thuộc vào khả năng băng thông được cung cấp ở quốc gia có sở hữu công nghệ.

Thực tế thì hầu hết các băng tần đều có dùng đến công nghệ để chia đôi tần số và gọi đấy là FDD, trong đấy nó bao gồm chức năng thực hiện gửi và nhận dữ liệu. Hiện nay, công nghệ này đang sử dụng rộng rãi ở một số quốc gia của Châu Âu, Bắc Mỹ và một số ở thị trường châu Á.

Bên cạnh đấy, công nghệ này cũng chia đôi thời gian sử dụng cho việc thực hiện gửi và nhập dữ liệu cùng một lúc khi triển khai ở các quốc như Trung Quốc và Ấn Độ.

Mạng LTE có sử dụng hai đường gửi và nhận dữ liệu từ trong tháp anten đến thiết bị. Trong đấy, mạng LTE có sử dụng đến một OFDMA cho nhiều đầu vào, cũng như nhiều đầu ra để giảm độ trẽ tín hiệu, từ đấy tăng tốc độ cho mỗi kênh.

Mạng LTE chuẩn bị được sắp xêp theo cấu trúc 4×4 để có thể truyền cũng như nhận tín hiệu từ anten. Ngược lại, thì mạng LTE cũng sẽ sử dụng tín hiệu SC-FDMA để hỗ trợ cho các thiết bị thực hiện chức năng gửi dữ liệu tốt hơn.

3. Lợi ích từ mạng LTE

Hiểu về LTE là gì, cách thức hoạt động của nó ra sao rồi, thì chúng ta cũng hãy tìm hiểu thêm về lợi ích mà mạng này đem đến. Từ những lợi ích cụ thể nhất, qua trải nghiệm của bản thân chúng ta, sẽ giúp bản thân mỗi người yêu thích sử dụng LTE hơn.

Lợi ích đầu tiên của mạng LTE có thể kể đến, chính khả năng truyền tải được dữ liệu ở tốc cao về với lý tuyến cũng có thể tải được dữ liệu lớn hơn 100 Mbps, cũng như gửi dữ liệu đi với tốc độ cao hơn 50 MBPS. Việc gửi dữ liệu này, sẽ tùy thuộc vào dung lượng băng thông truyền tải dữ liệu ở mỗi kênh cũng như cấu trúc của MIMO, chất lượng mạng.

Hiện nay, hầu hết mạng LTE đều có sử dụng đến dữ liệu ở mức 5 Mbps cho đến 25 Mbps. Tuy nhiên, trong tương lại khi mà dữ liệu được cải tiến mới thì tốc độ cũng sẽ được nâng cao hơn để phục vụ cho dịch vụ Internet.

Đối với các thiết bị điện tử như: máy tính xách tay, Smartphon, các thiết bị điện tư khác, tablet hay là camera cũng đều có thể sử dụng được mạng LTE truy cập mà không lo sợ gặp những vấn đề liên quan đến công nghệ trước hay gặp. Đây chính là lợi ích được lưu tâm nhất, mà người dùng quan tâm đến mạng LTE.

Qua các thông tin mà chúng tôi vừa đưa ra trong bài, các bạn đã hiểu LTE là gì chưa? với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngay nay, chúng ta hãy cùng hi vọng rằng mạng LTE sẽ có nhiều thay đổi và giúp người dùng có thêm nhiều trải nghiệm thú vụ từ nó.

Megamanmonthly.com-Định nghĩa

Bạn có viết LTE là gì? Lợi ích của mạng LTE cho người dùng
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *