Bóng bàn là môn thể thao được nhiều người yêu thích, chơi khá nhiều tại Việt Nam. Nếu như bạn chơi vui để rèn luyện sức khỏe thì việc biết về luật bóng bàn có lẽ không được bận tâm cho lắm, nhưng là thi đấu thì đây là một trong những yêu cầu bắt buộc.

1. Môn bóng bàn

Bóng bàn là môn thể thao thi đấu qua lại giữa hai bên, trong đó có nội dung đơn và đôi. Khi chơi, sẽ có một hoặc hai người bên này đội sẽ đánh bóng qua lại sân với một hoặc hai người bên kia sân. Để chơi bóng, mỗi người sẽ có một cây vợt riêng gần giống như cách chơi của quần vợt.

Luật bóng bàn khác với luật của quần vợt nhưng về các khái niệm thì giống nhau là cơ bản. Bóng bàn cũng là một môn trong các nội dung thi đấu tại Thế vận hội.

Yếu tố quan trọng trong bóng bàn thi đấu chính là cách xoáy bóng, thực hiện chiến thuật và tốc độ của những cú phát bóng, đỡ bóng. Tốc độ của trái bóng có thể đi khác nhau, từ chậm đến nhanh nhưng lại khá xoáy với vận tốc là hơn 110k/h.

2. Luật bóng bàn

Để thi đấu bóng bàn tốt, bạn nên có kiến thức về luật thi đấu. Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những điều luật cơ bản trước khi bắt đầu trận đấu, giao bóng, đổi giao bóng, đánh bóng và chiến thắng.

a) Trước khi bắt đầu trận đấu

Trước khi bắt đầu trận đấu, cũng giống như các môn thể thao đối kháng khác thì sẽ phải chọn ra một đội giao bóng và đội bên kia đỡ bóng giao, chọn bên bàn. Trong luật bóng bàn, để chọn được đội thực hiện quyền giao bóng, bên bàn và đỡ bóng sẽ làm bằng cách bốc thăm. Người giành chiến thắng trong cuộc bốc thăm có quyền chọn giao bóng trước, bên bàn hoặc đỡ bóng trước và ngược lại.

b) Luật giao bóng

Trong bóng bàn, luật giao bóng sẽ quy định như sau:

Ở tư thế chuẩn bị giao bóng, người thực hiện sẽ cầm quả bóng nằm im trong bàn tay của mình và mở tự do nằm phẳng ở khu vực đằng sau của đường cuối bàn và ở trên mặt phẳng bàn.

Đối với nội dung đánh đơn, người giao bóng sẽ thực hiện tung bóng lên hướng thẳng đứng, nhưng không được tạo đường bóng xoáy và phát bóng đi sao cho quả bóng sẽ bay lên cao ít nhất là 16cm, sau khi mà bóng đã rời khỏi lòng tay bạn không cầm vợt để khi rơi xuống bóng sẽ không chạm vào bất cứ vật gì lúc bóng được đánh đi.

Khi bóng rơi xuống, người giao bóng phải đánh làm sao cho quả bóng sẽ chạm trên mặt bàn của mình trước rồi sau mới có độ nảy qua lưới để sang bên mặt bàn của đối phương (người đỡ bóng). Trong nội dung đánh đôi, thì sẽ có sự phân chia một người thực hiện giao bóng và một người đỡ bóng để có sự rõ ràng cho nhiệm vụ của từng người lúc phát bóng.

Khi thực hiện đánh bóng đi, quả bóng bàn phải ở phía sau của đường biên cuối, bàn bóng bàn và không được ở xa hơn phía sau so với phần cơ thể người giao bóng. Các bộ phận như tay, chân hoặc đầu là những bộ phận được cách xa nhất so với đường biên ở cuối bàn. Thực hiện đúng yêu cầu như vậy, mới đúng với quy định trong luật bóng bàn.

Đối với người giao bóng, trách nhiệm của họ là phải để cho trọng tài, hay phụ tá của trọng tài đã nhìn thấy mình tuân thủ đủ yêu cầu trong quy định của luật giao bóng và bóng đi tốt.

Nếu như, trong tình huống giao cầu của bạn mà trọng tài cảm thấy nghi ngờ cho rằng không đúng luật. Nhưng, cả trọng tài và phụ tá của trọng tài đều không chắc chắn và đó là lần đầu trong một trận đấu thì họ sẽ nhắc nhở và không tính điểm cho đối phương.

Nếu như, trong trận đấu mà có tiếp những quả giao bóng của người thực hiện giao khiến cho trọng tài cảm thấy nghi ngờ và không hợp hay là do một lý do nào khác, thì sẽ không được tha lỗi nữa, khi đó sẽ cộng 1 điểm cho bên thực đỡ giao bóng.

Khi bên giao bóng, chỉ cần có thái độ không tuân thủ theo yêu cầu lúc thực hiện quả giao bóng thì sẽ không có sự nhắc nhở nào mà bên đỡ giao bóng sẽ được cộng 1 điểm luôn dù là ở lần đầu hoặc những lần bất kỳ  nào khác.

Ngoài ra, các trường hợp ngoại lệ như: người thực hiện giao bóng bị khuyết tật, hay hạn chế trong quyền gióng thì trọng tài sẽ nới lỏng về các yêu cầu của một quả giao bóng trước khi bắt đầu trận đấu.

c) Luật đổi giao bóng

Trong bóng bàn, luật đổi giao bóng sẽ thực hiện khi mà một trong hai đội đã giao bóng 2 lần liên tục, cứ thay phiên nhau như vậy cho tới khi một đội chiến và có cách biệt về điểm với đội còn lại là 2 điểm.

Điểm kết thúc một trận bóng bàn là 11, với điều kiện một trong hai đội có cách biệt về điểm với đối thủ của mình là 2 điểm. Trong trường hợp, nếu như điểm số của hai bên là 10:10 thì sẽ tiến hành đổi giao cầu mỗi khi một đội giành được 1 điểm cho tới lúc có đội giành chiến thắng và cách biệt 2 điểm.

Đối với nội dung đánh đôi, thì luật giao bóng cũng có quy định về thay đổi giao bóng giữa các tay vợt trong cùng một đội. Nếu như: Người A1 bên đội A đã thực hiện xong 2 quả giao bóng thì sẽ đổi cho người B1 bên đội B và  tiếp tục đến người A2 của đội A rồi đến người B2. Việc hoãn đổi thứ tự giao bóng như vậy sẽ được thực hiện liên tục cho đến lúc cho bên giành được chiến thắng.

d) Luật đánh bóng và chiến thắng

Đánh bóng trong luật bóng bàn quy định, được phép thực hiện những phương pháp đánh bóng khác nhau nhưng vẫn phải tuân thủ việc bóng phải sang đến phần sân của đối phương và sẽ có điểm nếu như đối phương không đỡ được bóng của bạn, để bóng đập xuống bàn một lần sau đó bay ngoài. Bạn cũng sẽ được cộng điểm, khi đối phương để bóng đập xuống bàn ít nhất là hai lần.

Ván đấu sẽ kết thúc khi một trong hai đội đạt được 11 điểm trước. Ở trường hợp, nếu như thi đấu bóng bàn đôi nếu hai cặp đôi đạt mỗi bên là 10 điểm, sau đó bên nào có được 2 điểm liên tiếp thì giành chiến thắng.

Trên đây là những nội dung cơ bản nhất về luật bóng bàn bạn nên nắm được khi tập luyện và thi đấu, để tránh được những sai sót ngớ ngẩn nhất có thể dẫn đến mất điểm một cách vô lý.

Hướng dẫn thể thao – Megaman

Những thông tin về luật bóng bàn cơ bản nhất người chơi cần nắm được
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *