Bóng rổ là môn thi đấu có sức đối kháng mạnh, hiện đang du nhập vào Việt Nam có sức lan tỏa mạnh và được giới trẻ cực kỳ yêu thích. Muốn chơi tốt môn thể thao này, các bạn hãy nắm kỹ luật bóng rổ cơ bản mà chúng tôi đưa ra trong bài viết. Chắc chắn, nó sẽ là những kiến thức bổ ích giúp cho các bạn tránh bỡ ngỡ khi bắt đầu tập luyện và thi đâu.

1. Bóng rổ

Bóng rổ là một môn thể thao, được thi đấu trực tiếp giữa sự đối kháng của hai đội và mỗi bên sẽ có 5 người ở trên sân. Mục đích thi đấu bóng rổ, là trận đấu đó sẽ ghi được nhiều điểm bằng hình thức phải cố gắng đẩy thật nhiều bóng vào rổ của đối phương đúng luật và hạn chế việc đối phương có thể ném bóng vào rổ của bên mình.

Bóng rổ hiện đang là môn thể thao được ưa chuộng và thịnh hành nhất tại một số quốc gia như: Mỹ, Trung Quốc…

Tại Việt Nam, bóng rổ mới du nhập vào được một thời gian nhưng cũng đã có sức ảnh hưởng và lan tỏa được nhiều bạn trẻ yêu thích. Hiện nay, nhiều nhà tài trợ lớn cũng đang ra sức dồn sự đầu tư kinh tế vào các câu lạc bộ bóng rổ lớn của Việt Nam, nhằm mục tiêu có thể phát triển và tiến bộ nhanh hơn nữa.

2. Luật bóng rổ

Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về những điều cơ bản nhất khi chơi bóng rổ tại luật bóng rổ gồm: luật đội bóng, đội trưởng và huấn luận viên.

a) Đội bóng

Đội bóng sẽ bao gồm các nội dung như: định nghĩa, luật quy định, trang phục và trang thiết bị khác.

Định nghĩa

Cầu thủ của một đội bóng rổ sẽ được phép thi đấu khi đã có sự ủy quyền và cho phép từ đội bóng đó, tiếp đến phải nằm trong giới hạn của độ tuổi, các quy định mà ban tổ chức giải đã đưa ra trước đó.

Cầu thủ của đội sẽ được phép tham dự vào quá trình thi đấu cùng với đội mình, khi tên cầu thủ đó được ban huấn luyện đội bóng đã đăng ký trong tờ ghi điểm trước lúc mà trận đấu bắt đầu. Điều kiện, là cầu thủ đó sẽ không vi phạm vào lỗi truất quyền không được thi đấu hay đã vi phạm đến 5 lỗi trong thời gian thi đấu.

Thời gian thi đấu của mỗi cầu thủ trong đội

Thời gian thi đấu của mỗi cầu thủ sẽ được quy định như:

  • Cầu thủ đó là chính thức lúc mà cầu thủ đó đã có mặt trên sân thi đấu và khi đó sẽ được phép tham dự vào chơi bóng thi đấu.
  • Cầu thủ đó là dự bị khi không có mặt ở trên sân thi đấu chính thức, nhưng vẫn được phép vào tham gia thi đấu.
  • Cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu khi mà họ đã vi phạm vào 5 lỗi trong trận và sẽ không được phép dự thi đấu trong thời gian còn lại của trận đấu nữa.
  • Tất cả các thành viên đội bóng sẽ được xem như là một cầu thủ khi hai đội bước vào thời gian nghỉ giữa hiệp.

Luật quy định

Theo luật bóng rổ quy định, mỗi đội bóng không được có qua 12 vận động viên đăng ký tham gia vào thi đấu, trong đó đã bao gồm cả đội trưởng.

Mỗi đội sẽ có một huấn luyện viên, nếu như đội đó cần đến trợ lý huấn luyện viên thì sẽ kiến nghị và được phép bổ sung thêm 1 người.

Mỗi đội sẽ có tối đa năm thành viên đi cùng và ngồi trong khu vực quy định ghế ngồi đội đó, nhiệm vụ của họ khó đó khá đặc biệt. Bởi học có thể là: lãnh đạo, đội ngũ bác sĩ, phiên dịch…

Với 5 người thi đấu chính thức trên sân, họ được phép thay người trong thời gian thi đấu và khi đó sẽ trở thành một cầu thủ dự bị.

Cầu thủ dự bị thành chính thức và ngược lại khi:

  •        Cầu thủ dự bị được trọng tài cho phép vào sân thi đấu khi đó là cầu thủ chính thức và người được thay ra sẽ thành dự bị.
  •        Khi bạn muốn thay người trong thời gian nghỉ giữa hiệp hoặc hội ý, thì đội bóng phải để nghị tới trọng tài thực hiện nhiệm vụ ghi điểm mới có thể thay người.

Trang phục

Trong bóng rổ quy định, trang phục thi đấu của mỗi đội phải là cùng màu trong, từ bên trước đến sau lưng. Tất cả cầu thủ khi vào sân thi đấu phải sô vin (bỏ áo trong quần) và cũng có thể mặc những bộ trang phục thiết kế liền quần.

Áo lót mặc ở bên trong áo thi đấu phải cùng chủng loại, trừ trường hợp khác chủng loại khi bác sĩ cho phép. Khi được cho phép, thì áo mặc đó phải có màu cùng với màu của áo thi đấu.

Quần thi đấu cũng phải có sự thống nhất về màu ở cả trước và sau, không nhất thiết là cùng màu áo thi đấu.

Quần lót (quần trong) được phép mặc dài hơn quần thi đấu, nhưng phải cùng màu.

Mỗi một cầu thủ mặc áo phải có số được in ở sau lưng và trước ngực, số áo đó phải rõ ràng và sự tương phản màu áo.

Số áo của đội bóng được sử dụng là từ 4 đến 15, nếu như ở các giải quốc gia thì Liên đoàn bóng rổ quốc gia cho phép được sử dụng áo số tối đa đến 2 đơn vị của hàng chục.

Các cầu thủ trong cùng một đội không mang những số áo giống nhau. Nếu trên áo có những biểu tượng hay quảng cáo thì phải đặt xa số áo đó ít nhất khoảng cách là 5cm.

Về trang phục của  đội, họ có ít nhất là hai bộ và khi thi đấu. Nếu đội được ghi tên trong chương trình đầu tiên sẽ là đội chủ nhà mà sắc trang phục là màu sáng, thường sử dụng màu trắng. Đội ghi tên trong chương trình thứ hai sẽ là đội khách và sử dụng trang phục màu tối. Nhưng, nếu như hai đội muốn hoán đổi màu cho nhau cũng được.

Trang thiết bị khác

Trang thiết bị khác khi tham gia thi đấu phải phù hợp với điều kiện của trận đấu, không được mang những vật dụng có thể gây nguy hiểm cho các cầu thủ trên sân như: đồ bảo vệ bàn tay, cổ tay, ngón tay… các vật cứng, dây lưng làm bằng nhựa dẻo, da… Vật dụng dễ làm đứt, xước da và kẹp tóc, đồ trang sức.

Những vật dụng được phép mang vào như: đồ bảo vệ cẳng tay, đùi, vai, cẳng chân và đã được bao bọc tốt. Bao chằng đầu gối, theo đúng quy định. Kính đeo mắt nhưng không được gây nguy hiểm.

b) Quyền hạn và nhiệm vụ của đội trưởng

Đội trưởng cũng là một cầu thủ và là người đại diện cho các hoạt động giao tiếp với trọng tài của đội ở trên sân về thời gian, thái độ khi thi đấu.

Người đội trưởng, cũng có thể được hành động giống như là một huấn luyện viên.

Khi kết thúc trận đấu, người đội trưởng sẽ có nhiệm vụ thông báo lại với trọng tài những khiếu nại kết quả trận đấu nếu như đội bạn cảm thấy không hợp lý và sẽ phải ký vào tờ biên bản.

c) Quyền hạn và nhiệm vụ của huấn luyện viên

Trước mỗi trận đấu thời gian ít nhất là 20 phút, huấn luyện viên hoặc ai là đại diện của huấn luyện viên sẽ phải thông báo tới trọng tài thực hiện ghi điểm về danh sách và số áo của các vận động viên tham gia, cũng như tên của huấn luyện viên, người đội trưởng và trợ lý huấn luyện viên. Tất cả các vận động viên có trong danh sách gửi tới trọng tài ghi điểm đều có thể thi đấu, ngoài ra họ còn được phép đến muộn so với thời gian thi đấu.

Trước 10 phút trận đấu bắt đầu, huấn luyện viên cũng sẽ phải khẳng định lại một lần nữa về vận động viên và số áo cầu thủ, tên của huấn luyện viên và ký tên lên tờ ghi điểm. Tiếp đó, cũng phải thông báo luôn danh sách 5 người thi đấu đầu tiên.

Tin liên quan:

Cách chơi bóng rổ và những lợi ích bóng rổ đem lại cho người chơi

Các vị trí trong bóng rổ hiện đại và chức năng của từng người

Trên đây là những thông tin về luật bóng rổ, hi vọng với đó sẽ là những kiến thức cần thiết cho các bạn khi đang tìm hiểu và có ý định chơi môn thể thao này.

Những nội dung luật bóng rổ cơ bản người chơi cần nắm được
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *