Tennis hay còn được biết đến là quần vợt – là một môn thể thao được chơi phổ biến từ rất lâu trong lịch sử của các môn thể thao. Hình thức chơi chính hiện nay có chơi đấu đơn 1: 1 và chơi đấu đôi 2: 2. Với tennis hàng năm có rất nhiều giải đấu được tổ chức trên thế giới. Những giải mở rộng lớn được nhiều người mong chờ nhất đó là giải ÚC, Mỹ, Pháp, Wimbledon. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Luật tennis.

Hình thức chơi bóng tennis

Chơi tennis giải trí và rèn luyện sức khỏe: nó là một hình thước chơi hầu như là tự do, trong quá trình chơi không cần quá khắt khe về kích thước sân đấu hay tiêu chuẩn luật chơi. Hinh thức này chủ yếu để vận động tay chân, các khớp, các cơ cho chắc khỏe, tinh thần thoải mái.

Chơi tennis thi đấu: đây là hình thức chơi nghiêm túc, từ quá trình rèn luyện, nghiên cứu kỹ năng, học luật tennis. Thậm chí những vận động viên chơi phải lên kế hoạch khắt về về giờ giấc luyện tập, về chế độ ăn uống.

Dù bạn chơi tennis tham gia thi đấu giải, hay chỉ chơi rèn luyện sức khỏe, thì cũng nên hiểu rõ về luật chơi để mang lại hiệu quả trong giao đấu.

Luật tennis

Vào năm 1924, các thành viên trong liên đoàn của Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) luật và những quy định chung trong bộ môn thể thao quần vợt (tennis) đã được để ra. Từ thời điểm để ra, dã qua nhiều lần chỉnh sửa để phù hợp với điều kiện người chơi. Hiện nay bộ luật tennis đã được hoàn thiện, và yêu cầu mọi vận động viên chuyên nghiệp hay nghiệp dư khi tham gia thi mọi đấu giải đều phải tuân thủ.  

Điều 1 – Sân thi đấu

Sân quần vợt theo yêu cầu chuẩn phải có hình chữ nhật, trong đó chiều dài là 23,77 m, và chiều rộng là 8,23 m. Bao gồm lưới được căng ở chính giữa, nhằm mục đích chia sân thành hai phần bằng nhau. Lưới có dây thừng hoặc kim loại nhỏ có đướng kính khoảng 0,8cm để buộc thật chắc và 2 cuột lưới.

Cột lưới hình trụ tròn có đường kính cụ thể là 15 cm, nếu nhà thi đấu nào chọn cột hình vuông, yêu cầu kích thước chiều dài các cạnh phải đạt 15 cm. Cột lưới có thể bằng hoặc cao hơn mép trên cùng của lưới một đoạn tối đa là 2,5 cm. Lưới buộc sao cho khoảng cách được tính từ mép trên lưới xuống mặt sân là khoảng 1,07m.

Nhiều sân thi đấu thường dùng kết hợp cả sân đấu đơn và sân đấu đơn trong một, nhưng sẽ thống nhất là sử dụng lưới có chiều cao 1.07m. Cọc chống nếu tròn yêu cầu có dường kính là 7,5cm, nếu vuông sẽ có các cạnh là 7,5cm. Những cọc chống đặt cách mép bên dọc của sân đơn một khoảng là 0.0914m.

Theo luật tennis Lưới phải phải được căng sát đến hai cột lưới. Mắt lưới có kích thước vừa phải, đảm bảo không để bóng chui lọt. Phần chiều cao của lưới ở giữa sân rất quan trọng, nó phải đạt đúng khoảng là 0,914 m. Ở lưới phía mép trên có một dải băng màu trắng, 5 cm để giữ cho lưới không bị thõng xuống quá độ cao quy định. Tương tự phần cạp lưới cũng phải sử dụng màu trắng, rộng hơn hoặc bằng 5 cm, tuyệt đối không lớn hơn 6,35 cm. Lưới sử dụng là màu sẫm.

Ở cuối đường biên ngang và mép của đường biên dọc được gọi là đường giao bóng. Nó được kẻ song song nhau và cách lưới một khoảng đúng 6,4m. Đường này gọi là đường giao bóng. Khoảng ở chính giữa rộng 5m, khoảng này nằm ở giữa và chia sân thành 2 phần bằng nhau song song với đường biên dọc. Phần sân này được gọi là ô giao bóng. Ở chính giữa đường biên ngang, sẽ được kẻ một vạch để đánh dầu là mốc giao bóng, khoảng này có khoảng cách rộng 5 cm, dài 10 cm, vuông góc với đường cuối sân.

Mọi đường kẻ trên sân đấu bóng chuyền không được nhỏ hơn 2,5cm, không được hơn 5cm. Duy có đường ở cuối sân được vẽ rộng đến 10cm.

Màu vẽ các đường giới hạn trên sân phải đồng nhất, màu trắng luôn được ưu tiên. Xung quanh sân không được dùng quảng cáo màu trắng vì sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của các tay vợt.

– Ghế của trọng tài được để sau mỗi đường biên ngang, rộng một khoảng trên 6,4m tính từ mép biên.

– Trong giải đấu chính thức của Liên đoàn Quần vợt Thế Giới yêu cầu khoảng rộng sau đường biên ngang phải từ trên 6,4m, khoảng của biên dọc phải từ 3,66m.

– Trong giải Davis Cup và Fed Cup khoảng trống ở phần sân sau các đường biên ngang một khoảng 8,23m và khoảng cách biên dọc phải ít hơn 4,57m.

– Những câu lạc bộ giải trí khác quy định về khoảng không sau sân và bên cạnh sân chỉ cần 5.5m và 3.05m.

Điều 2: Thiết bị cố định trên sân đấu

Tất cả những đồ vật cố định trên sân đấu bao gồm như lưới, cột lưới, dây căng  lưới, tường, rào chắn, bậc/ ghế ngồi. Tính cả người xem đấu, trọng tài chính, trọng tài biên, nhân viên nhặt bóng, quanh sân. Tất cả đều được xem là thietesb ị cố địn trân sân đấu.

Lưu ý: trong tài điều khiển trận đấu, bao hàm cả người ngồi trên sân để điều khiển trận đấu, và những người đã được ban tổ chức giải chỉ định giúp đỡ trọng tài trong suốt thời gian thi đấu.

Điều 3: Bóng

Bóng được sử dụng để đấu tennis phải đáp ứng được mọi yêu cầu của liên đoàn quần vượt quốc tê.

– Mọi quả bóng sử dụng trong đấu giải phải có mặt ngoài giống nhau, phủ bằng một lớp nỉ màu vàng hoặc trắng đồng nhất. Những đường chắp nối không được phép lộ đường chỉ khẩu.

– Bóng có trọng lượng khoảng từ 56 – 59.4 gram, đường kính đúng 6,35cm.

– Bóng yêu cầu có độ nảy trong khoảng từ 134 cm. Khi thả bóng ở trên độ cao 254cm bóng phải nảy lên khoảng 62cm trên nền bê tông.

– Loại 1: bóng có tốc độ nhanh, có độ biến dạng về phía trước lớn hơn 0.495cm và nhỏ hơn 0.597cm, độ biến dạng sau lớn hơn 0,749 cm và nhỏ hơn 0,965 cm khi có lực tác động với trọng lượng 8,165 kg vào bóng.

Loại 2, loại 3: bóng có tốc độ chậm, hoặc trung bình, đòi hỏi phải có độ biến dạng > 0,800 cm và < 1,080 cm khi có lực tác động 8,165 kg.

– Khi thi vận động viên đang thi đấu ở độ cao trên 1.219 m so với mặt nước biển, có thể sử dụng hai loại bóng bổ sung: loại thứ nhất vừa miêu tả ở trên. Loại thứ lại đòi hỏi cao hơn về độ nảy: 134,62cm, có áp suất bên trong bằng gới áp suất bên ngoài.

Điều 4: Vợt

Vượt thi đấu cũng phải theo đúng quy định mới được dùng trong thi đấu. Mặt lưới phải là một mặt phẳng được căng bẳng dây theo tiêu chuẩn đan 1 sợi trên 1 sợi dưới. Độ dày của lưới cũng phải theo đúng tiêu chuẩn không được mất đồng đều giữa các ô đan lưới. Dây đan vượt không được thắt nút lồi lõm.

Chiều dài của vượt là 73,66cm, tính cả phần tay cầm. Chiều rộng tối đa là 31,75cm. Mặt lưới dài 39,37cm, rộng 29,21cm.

Cán vợt không được trang trí hay buộc dây gì khác vào để phù hợp với kích thước và mục đích đã quy định.

Cấu trúc của vợt không được thay đổi, cả về hình dáng bên ngoài và trọng lượng, vật liệu làm vợt.

Liên đoàn Quần vợt Thế giới (ITF) trước mỗi trận đấu lớn sẽ quyết định về kiểu/ mẫu vợt được chấp nhận đưa vào sân đấu.

Điều 5: Giao bóng và đỡ giao bóng

Mỗi đội sẽ ở một bên sân đấu, người đánh bóng đầu tiên là người giao bóng, người đối diện là người đỡ bóng.

– Người đánh bóng không bị mất điểm trước khi hoặc sau khi đánh bóng vượt qua đường tưởng tượng kéo dài từ cả 2 đầu lưới. Trong trường hợp có người cản bóng hoặc phá rối thì có thể yêu cầu trọng tài giải quyết.

– Trong luật chơi môn tennis, tay vợt giao bóng có thể đứng ở bất kỳ đâu miễn là ở phía bên lưới của mình.

Điều 6: Giao bóng

Trước khi giao bóng, vận động viên quần vợt thực hiện giao phải đứng bằng cả 2 chân ở ngoài đường cuối sân và ở trong khu vực đường kéo dài của biên ngang, trong khu vực đường biên dọc. Người giao bóng sẽ đưa ra cú tung bóng theo hướng bất kỳ những phải đánh được bóng đi trước khi chúng chạm đất.

Điều 7: Lỗi chân khi giao bóng

Trong quá trình giao bóng: người chơi Không được di chuyển vị trí bằng đi/ chạy. Chỉ được chuyển động nhỏ của bàn chân, tuyệt đối không được thay đổi vị trí ban đầu đã đứng. Không chạm chân vào vạch kẻ giới hạn phát bóng.

Điều 8: Trình tự giao bóng

Trong quá trình giao bóng, đối thủ sẽ đứng ở bên phải rồi bên trái của mình. Nếu giao bóng không đúng sẽ không được bắt đầu trận đấu, nếu giao bóng sai nhưng không phát hiện bởi trọng tài, không có ý kiến khác từ vận động viên thì sẽ tính điểm như bình thường.

Bóng phải được đưa qua lưới, rơi trong ô giao bóng chéo tại tịa trí người giao bóng đứng.

Điều 9: Lỗi giao bóng

Giao bóng bị coi là phạm lỗi khi:

– Người giao bóng vi phạm điều 7, 8, 9.

– Nngười giao bóng đánh không trúng bóng.

– Nếu bóng đã giao chạm những thiết bị cố định trên sân trước khi chạm đất được coi là phạm lỗi.

Điều 10: Quả giao bóng thứ hai

Sau lỗi giao bóng lần đầu tiên, đối phương vẫn được giao bóng quả thứ hai ở cùng vị trí. Trong thường hợp bóng được giao không đúng sân, thì điểm vẫn được giữa nguyên, nhưng quả giao bóng sau phải được giáo theo đúng tỷ số điểm.

Điều 11: Thời điểm giao bóng

Người giao bóng được phép thực hiện giao bóng khi đối phương đã sẵn sàng đỡ bóng. Nếu đối thủ nhận ra bóng vẫn chưa được sẵn sàng thì cũng không được tính là lỗi của người giao bóng.

Điều 12: Quả thực hiện lại

Có 2 trường hợp sẽ thực hiện lại quả giao bóng đó là, quả bóng bị gián đoạn do nguyên nhân bên ngoài tác động như khán giả quá khích, những tác động thiết bị của nhà tổ chức, vợt bị hỏng hay bóng bị vỡ, bóng bị hỏng…

Điều 13: Đánh lại trong giao bóng

Quả giao bóng được thực hiện lại khi bóng bị chạm vào bât kỳ vị trí nào của lưới trước khi chạm đất, khi người đỡ chưa sẵn sàng. Quả giao bóng lại sẽ không được tính điểm và phải thực hiện lại 1 lần nữa.

Điều 14: Thứ tự giao bóng

Sau một trận đấu, sẽ đổi vị trí cho nhau, nghĩa là người giao bóng sẽ thành người đỡ bóng. Trình tự được luân đổi đan xen trong những trận sau. Khi phát hiện trình tự giao bóng không đúng phải có ý kiến và đổi ngay. Nếu không phát hiện ra trình tự giao bóng bị sai thì sẽ tiếp tục trận đấu.

Điều 15: Bóng trong cuộc

Trong luật tennis bóng được tính là trong cuộc ngay khi cú giao bóng được thực hiện mà không bị lỗi nào. Trong trường hợp đánh trả bóng không thành công nhưng bóng vấn chưa ra khỏi sân thi đấu thì sẽ không được đòi hỏi về điểm số nếu cả hai vẫn tiếp tục đánh bóng sau cú phát đó.

Theo quy định luật tennis cơ bản của liên đoàn quần vợt thế giới vẫn còn rất nhiều điều được quy định liên quan đến bộ môn thể thao nào. Trên đây chỉ làm một số luật tennis cơ bản.

Phổ biến Luật tennis theo quy định của ITF
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *