Bóng bàn – môn thể thao rèn luyện sức khỏe được chơi phổ biến ở nước ta cũng như phổ biến ở khắp các nước trên thế giới. Nhất là lựa chọn chơi trong thi đấu thể thao vẫn là ưu tiên hàng đầu. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải hiểu rõ về cách thi đấu và những luật bóng bàn cơ bản nhất.

Giới thiệu về môn thể thao bóng bàn

Bóng bàn trong tiếng anh được gọi là Table Tennis là môn thể thao có nguồn gốc từ quý tộc nước Anh từ những năm 1880. Ngay từ khi mới hình thành nó đã là môn thể thao rất được yêu thích. Đến 1890 môn loại hình giải trí này được xuất hiện ở Mỹ bởi một vận động viên người Anh đã cầm theo quả bóng được làm bằng xenlulo (bóng đánh trên bàn). Loại bóng có độ này lớn, khi chạm mặt bàn tạo ra âm ping pong. Cũng từ đó nhiều người gọi bóng bàn là ping pong.

Mãi đến đầu thế kỷ 20 thì bộ môn bóng bàn mới được phát triển mạnh ở các quốc gia thuộc khu vực châu Âu và châu Á. Cách khoảng gần chục năm rồi dần dần phổ biến qua các nước châu Phi, châu Mỹ… theo thời gian sự phát triển của môn thể thao bóng bàn đã ngày càng mạnh trên phạm vi toàn thế giới.

Đến tháng 12 – 1926 tại London đã khai mạc Đại hội Liên Đoàn bóng bàn quốc tê lần đầu tiên, nó đã được thông qua nghị quyết và chương trình chính thức được thành lập. Tên viết tắt của liên đoàn bóng bàn quốc tế là ITTF.

Lợi ích của bộ môn bóng bàn

  • Giúp giải phóng nhiều năng lượng, theo nghiên cứu chơi 30 ở bộ môn bóng bàn sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với chạy bộ và cả đạp xe đạp. Chơi bóng bàn vào buổi sáng sẽ giúp bạn có tình thần vui vẻ, thoải mái cho 1 ngày dài làm việc mới. Giảm cân cực nhanh, là môn thể thao vận động tất cả các khớp cùng các cơ trên cơ thể như tay, chân, bụng, vai…
  • Cơ thể trở nên bền bỉ hơn, nhất là các khớp xương sẽ chắc khỏe. Giảm nguy cơ bị loãng xương, nhất là với những người trung tuổi. Điều này chỉ thực sự hiệu quả khi người chơi chọn mật độ thời gian luyện tập phù hợp.
  • Rèn luyện khả năng phản xạ của bản thân, với những pha bóng được đối thủ ra lực đòi hỏi bạn phải có tốc độ phản xạ nhanh để đỡ bóng. Không chỉ rèn luyện mắt mà còn rèn luyện sự nhạy bén trong công việc cũng nhưng những hoạt động khác bên ngoài cuộc sống.
  • Giảm trầm trảm trong cuộc sống, cũng như nhiều hoạt động thể thao khác, bóng bàn được cho là hữu dụng trong việc xóa xan mọi cảm giác như trầm cảm, những cảm giác lo lắng bất an. Đặc biệt đây là môn thể thao rất lành mạnh.
  • Gắn kết bạn bè, vì là môn thể thao kết hợp, mỗi khi cả gia đình tổ chức chơi cũng mang tính gắn kết nhau hơn. Nó mang lại niềm vui giữa các đồng nghiệp, bạn bè và có thể kết thêm nhiều bạn mới.

Chơi bóng bàn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và tinh thần, có 2 hình thức chơi được chia ra: chơi bóng bàn giải trí, chơi bóng bàn trong thi đấu. Với bóng bàn trong thi đấu, bạn phải nắm rõ luật cũng như cách kỹ năng.

Quy định về cách thi đấu

Mỗi một môn thể thao đều có những luật thi đấu riêng đòi người mọi người chơi phải nắm rõ. Bóng bàn là môn thể thao vừa mang tính chất thi đấu, vừa mang tính chất giải trí. Trong cách thức thi đấu, bóng bàn được chia ra làm 2 đôi, mỗi bên một đội. Thi đấu trên một cái chuyên dụng có chiều cao đúng 76cm, có độ rộng bằng 152,5 cm, có tổng chiều dài khoảng 274cm.

Tương tự như chia đội, sân đấu cũng được chia ra làm 2 phần bằng nhau. Phần ngăn cách bởi một cái lưới có chiều cao 15,25cm.

Chia đội, mối đội có từ 1 – 2 người thùy theo hình thức đấu đôi hay đấu đơn. Mỗi vận động viên sẽ có một cây vợt bằng gỗ có mặt vợt là cao su để đẩy được bóng. Tất cả các quy định về sân đấu, lưới, bóng, bàn đều theo quy định của liên đoàn bóng bàn quốc tế – ITTF. Có thể các quy định về sân đấu đơn giản và dễ hiểu, nhưng đối với cách chơi và luật chơi thì khác phức tạp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn các nội dung dưới đây.

Các luật bóng bàn cơ bản

Ngoài những kỹ thuật đánh bóng, kỹ năng phản xạ đối với trái bóng. Để có một trận đấu công bằng và suôn sẻ, tất cả mọi người phải đảm bảo nắm rõ luật thi đấu, và những luật liên quan đến bóng bàn.

Trước khi bắt đầu một trận đấu

Trước khi bước vào một trận đấu, mỗi đội sẽ chọn bên thi đấu, giao bóng, đỡ đóng. Tất cả đều được lựa chọn công bằng bằng cách rút thăm. Có một số quốc gia lựa chọn tung đồng xu thay bì rút thăm, ngoài ra có nước trọng tài sẽ giấu bóng vào tay cho 2 đội đoán để chọn quyền.

Trước khi bắt đầu trận đấu, trong luật bóng bàn không có quy định về chọn bên thi đấu, giao bóng nên mỗi một trận đấu sẽ có lựa chọn riêng tùy thuộc vào trọng tài.

Luật giao bóng

Người giao bóng sẽ phải đứng ở phía sau của cạnh bàn đấu, người giao bóng tung lên cao khoảng 15 – 16cm mới được chạm bóng bằng bàn. Bóng tung lên sẽ không được ước lệ chính xác, có người sẽ căn khỏng thời gian tung bóng khoảng 5 giây. Không tung bóng xoáy hoặc bóng thẳng.

Cú phát bóng phải đảm bảo đập xuống 1 lần ở bàn bên mình và chạm 1 lần ở bàn đối phương mới được tính là đúng luật. Nếu trái bóng phát ra không đập ít nhất 1 lần ở bàn đối phương thì đối phương sẽ được tính thêm 1 điểm. Trường hợp phải giao bóng lại là khi bóng chạm lưới, có thể qua hoặc không qua lưới của đối phương. Khi bóng được giao đúng luật, đối phương sẽ đỡ bóng và đáp trả và bắt đầu trận đấu bình thường.

Luật trao đổi bóng bàn

Sau mỗi 2 điểm luật trao đổi bóng tiếp diễn liên tục cho đến khi một bên dành chiến thằng. Đội thằng khi đạt điểm cách biệt đối phương ít nhất là 2 điểm. Nếu kết quả lên đến hoàn 10 :10 thì giao bóng đổi điểm, nghĩa là sẽ đổi quyền giao bóng sau mỗi 1 điểm được ghi của cả 2 đội. Lúc này đội nào đặt được đến 11 điểm đầu tiên và thắng cách biệt 2 điểm cũng được tính là chiến thắng.

Luật đánh bóng

Hai bên được phép đánh bóng bằng nhiều chiến thuật cũng như phương pháp khác nhau, miễn sao cho bóng sang phần sân đối phương. Nhưng điều kiện là bóng phải chạm phần sân và đối phương không đỡ được bóng.

Khi đã sở hữu trong tay những luật lệ cơ bản để tham gia thi đấu, hãy đảm bảo mình đã thành thạo vào thuần thục với các kỹ năng với bóng nhé. Để có thể đứng trên sân thi đấu quốc tế phải thực sự luyện tập nghiêm túc, bỏ thời gian tràu truốt mọi động tác, có thể tự sáng tạo cho bản thân những tuyệt kỹ có thể “vượt mặt” đối phương càng tốt. Hiện nay những ngôi sao bóng bàn trong nước và trong khu vực nổi tiếng như Mai Văn Hòa, Lê Văn Tiết, Trần Cảnh Được….

Rất nhiều người chơi bóng  bàn hiện nay biết chơi bóng bàn nhưng lại chưa hề biết về luật chơi ping pong. Các vận động viên biết về các luật chơi bóng bàn sẽ trở nên dễ dàng hơn trong mỗi trận đấu cũng như trong luyện tập.

Tìm hiểu về cách thi đấu và luật bóng bàn cơ bản nhất
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *