Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều người lựa chọn một cuộc sống vô thường, âu lo, âu nghĩa về những vấn đề đang xảy ra xung quanh mình. Vậy đã khi nào các bạn tìm hiểu kỹ, xem vô thường là gì? ý nghĩa thực sự của nó trong cuộc sống là thế nào hay chưa? Mỗi người chúng ta, ai cũng có một sự lựa chọn chân lý sống cho riêng mình, vì thế hãy cùng bàn luận về vô thường để thấy được mình có nên áp dụng điều đó trong cuộc sống của mình không nhé.

1. Vô thường là gì?

Vô thường có nghĩa là không bình thường và không có bất cứ sự vật nào là mãi mãi ở trong một thể trạng nhất định, nó luôn luôn thay đổi về hình dạng, nó sẽ đi theo một quy trình là từ trạng thái hình thành rồi đến biến dị và cuối cùng là tan rã.

Các giai đoạn trong vô thường, thay đổi này gọi là: thành; trụ; hoại; không hay sanh; trụ; dị; diệt. Thực tế rằng, tất cả các sự vật ở trong vũ trị của chúng ta nó đều phát triển từ dạng nhỏ như một hạt cát, lớn lên như một trăng sao và đều phải tuân theo những giai đoạn đã nêu, cái đó chính là dẫn chứng gọi nó là vô thường.

Vô thường cũng đã được khoa học chứng minh, dựa vào chính sự phát triển của thân thể chúng ta. Trong đó, các tế bào của cơ thể mình cũng sẽ thay đổi luôn và trong mỗi thời kỳ kéo dài 7 năm, các tế bào cũ sẽ được đổi mới hoàn toàn. Nhờ vào sự thay đổi đấy, làm cho thân người chúng ta nhanh lớn, nhanh già và cũng nhanh chết. Cơ thể chúng ta, thân năm trước sẽ không phải là thân của năm sau, thân ban mai cũng không còn thân buổi chiều và mỗi phút giây trong cơ thể chúng ta đều có sự sanh và có chết.

Giáo lý vô thường, là một đạo lý rất quan trọng ở cơ sở triết lý và thực thành ở Phật giáo. Nó mang đến cho con người một sự xác nhận, coi như đây là một sự phát triển chân chính và đó cũng sẽ bao gồm tất cả hiện tượng, dù thuộc vào tâm lý, hay ngoại cảnh tự nhiên và không có ngoại hàng nào thì nó đều là vô thường.

Thực tế thì chân lý này, nó tồn tại hiển nhiên và có thể kiểm chứng ở mọi lúc, mọi nơi nhưng trong cuộc sống chúng ta lại luôn bị màn vô minh vây phủ không thể nhận thức chân lý, hoặc là không muốn chấp nhận chân lý một cách chân chính. Trong Phật giáo có chỉ ra sự chuyển tiếp các trạng thái từ không hiểu biết, đến trạng thái ý thức là thừa nhận và tính chất vô thường của vạn vật, cũng như sự thừa nhận cùng với việc thừa nhận hai tính chất đã nêu để lập ra con đường tu học trong chính giáo lý của mình.

2. Ý nghĩa của vô thường trong cuộc sống

Vô thường trong cuộc sống nó có một ý nghĩa nhất định, bởi đó là một chân lý mà trong chúng ta ai cũng sẽ phải công nhận và chấp nhận theo những gì đến và đi với bản thân mình. Thế nhưng, có bao nhiêu người hiểu được tính chất của vô thường? coi đó là phù du của cuộc đời mà vui vẻ đón nhận những điều sẽ đến. Thực tế thì, vô thường có thể coi là một cách để giáo dục chúng ta trong cách sống, đối nhân xử thế. Nó được thể hiện qua các yếu tố sau:

Thứ nhất, vì vô thường là một quy luật “sinh ra, lớn lên và mất đi”, vì thế trong cuộc sống của mình khi chúng ta mất đi những người thân yêu, thay vì quá đau khổ và dằn vặt, thì hãy chấp nhận là đấy là vô thường một quy luật trong cuộc sống. Có rất nhiều người, chứng kiến người thân yêu mất đi, luôn tự trách bản thân là đã không tốt, chưa chăm sóc người đó tốt. Thế nhưng, theo đạo lý vô thường thì ai cũng có số, sinh và lớn lên nên đừng quá đau buồn mà hãy chấp nhận để nỗi buồn, sớm vơi đi.

Thứ hai, trong cuộc sống của chúng ta ai cũng có những tham vọng riêng nên khi thất bại đến chúng ta sẽ luôn đặt ra câu hỏi tại sao? Tuy nhiên, theo đúng ý nghĩa của vô thường thì mọi sự vật và hiện tượng đến với chúng ta đều không có gì là mãi mãi. Theo đó, khi bạn thất bại một việc nhỏ không có nghĩa tất cả những việc khác bạn sẽ thất bại. Vì vậy, thay vì cứ phải chạy đi tìm câu trả lời “tại sao?” thì hãy tìm cho mình hướng đi mới, nó chắc chắn và dễ thành công hơn. Nhưng để làm được điều này, thì yếu tố cần thiết đầu tiên mà vô thường đem đến cho bản thân mỗi người, thì bạn hãy học cách chấp nhận quy luật “đến và đi”.

Các bạn nhớ nhé, không có gì là mãi mãi vì thế hãy chấp nhận sự vô thường trong cuộc sống đem đến cho mình. Hãy cứ sống thật thoải mái, đừng quá tham vọng hay sống không mục đích, để rồi sự vô thường đến lại khiến cho bản thân cảm thấy mọi sự quá ác nghiệt với mình. Trong cuộc sống của chúng ta, đã có rất nhiều câu chuyện buồn khi con người tự tước đi quyền được sống của mình, của những xung quanh chỉ vì không hiểu được ý nghĩa thực sự của vô thường. Vì vậy, cuộc sống của mình là do bản thân mình tạo dựng lên, cái gì đến và đi đều là có nhân quả hãy vui vẻ chấp nhận và sống với điều đó, bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống của mình ý nghĩa thế nào.

Các bạn đã hiểu vô thường là gì chưa? trong cuộc sống của chúng ta các bạn hãy chấp nhận nó, đừng bao giờ cảm thấy quá buồn hay quá thất vọng trước các vấn đề trong cuộc sống của mình. Mọi sự vật, đến và đi đều là quy luật và chân lý này có phải là tuyệt đối hay không là do bản thân chúng ta tự cảm nhận. Nhưng, chỉ cần các bạn nhớ rằng “mọi sự đều là vô thường”, đề có cho mình một cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ và sung túc hơn.

Megamanmonthly.com-Định nghĩa

Vô thường là gì? Ý nghĩa của vô thường trong cuộc sống
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *